Em Nguyễn Thị Tuyết Nhi (thôn Nại Hiệp, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) mồ côi cha khi còn trong bụng mẹ. Khi mới đi chập chững, vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, mẹ em phải gửi lại em cho người dì ruột để vào miền Nam kiếm sống. 

Tuy thiếu vắng tình thương bố, mẹ, song bằng sự dìu dắt tận tâm của người dì, Nhi đã lớn khôn và đặc biệt liên tục 11 năm liền đạt học sinh giỏi, xuất sắc. Năm học vừa qua, em là một trong 95 gương mặt học sinh tiêu biểu toàn quốc bậc THPT.

Khi nói chuyện với chúng tôi, bà con làng Nại Hiệp cho biết, tuổi thơ của Nhi khiến nhiều người rơi nước mắt, bởi sinh ra không thấy mặt cha, lúc mới đi chập chững đã phải xa cách mẹ cho đến bây giờ. Mẹ của Nhi vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn đã phải gửi con lại cho chị Hoàng Thị Cúc, là dì ruột của Nhi, để vào miền Nam mưu sinh. 

Nhi rất chăm học và luôn là học sinh giỏi, xuất sắc.

Nhi lớn lên trong vòng tay yêu thương của gia đình người dì ruột. Đời sống kinh tế eo hẹp với 3 đứa con dại, nhiều lúc khiến gia cảnh chị Cúc lâm vào thiếu hụt, nhưng vì thương cháu, vợ chồng chị đã tìm mọi cách vay mượn, đắp đổi qua ngày, khắc phục khó khăn để Nhi không phải nghỉ học. 

Không phụ lòng dì và những người thân trong gia đình, Nhi luôn miệt mài học tập, kết quả 11 năm liền đều đạt học sinh giỏi và xuất sắc. Năm học 2015-2016, Nhi vinh dự được Bộ GD&ĐT vinh danh là một trong 95 gương mặt học sinh tiêu biểu toàn quốc bậc THPT. 

Không chỉ học giỏi, ở trường, Nhi còn tham gia tích cực các phong trào do lớp, trường phát động. Ở nhà, Nhi là một đứa cháu ngoan, hiếu thảo. Biết gia đình dì làm nông nghiệp vất vả, tranh thủ ngày nghỉ, Nhi đều phụ giúp dì làm các việc vặt trong nhà từ nấu ăn, giặt giũ, quét dọn. 

Nói về cháu của mình, chị Cúc bộc bạch: “Cháu Nhi sinh ra chịu nhiều thiệt thòi nên vợ chồng tui thương yêu cháu như con đẻ. Biết cháu bận học, vợ chồng tui đều tranh thủ làm để giành cho cháu thời gian nhưng cháu là đứa rất biết chia sẻ công việc và sống rất tình cảm”.

Nhi hiện đang học lớp 12 Trường THPT Chu Văn An, huyện Triệu Phong. Em học giỏi Văn, song nuôi ước mơ trở thành cử nhân ngành tiếng Anh để có thể chọn cho mình một công việc ổn định, hiện thực hóa giấc mơ có đủ khả năng để đoàn tụ cùng mẹ và người anh trai trong một ngày gần nhất.                                                            

P.T.Bình