Ria Novosti ngày 20/2 đăng tải đoạn video lan truyền trước đó trên mạng xã hội Syria cho thấy vụ đụng độ bất ngờ giữa lực lượng Nga và lực lượng Mỹ khi đoàn xe của hai bên cùng di chuyển trên một uyến đường gần thành phố Qamishli ở phía Đông Bắc Syria.


Vụ đụng độ của lực lượng Nga-Mỹ ở Qamishli. Video: Youtube

Thời điểm diễn ra sự việc không được tiết lộ song hình ảnh ghi lại cho thấy đoàn xe của Mỹ gồm hai thiết giáp chống bom M-ATV đi rất chậm phía trước còn đoàn xe của Nga gồm thiết giáp đa dụng Tigr và xe chở quân BTR-82 đi sau.

Trong khoảnh khắc bất ngờ, đoàn xe của Nga tăng tốc vượt qua một thiết giáp Mỹ, sau đó tìm cách lách sang trái để vượt xe M-ATV còn lại. Tuy nhiên, thiết giáp Mỹ lập tức đánh lái sang trái để cản đường xe Nga, ép chiếc Tigr xuống lề đường và suýt đâm một người đi bộ.

Vẫn chưa rõ lí do lực lượng Mỹ gây khó dễ cho đoàn xe của Nga. Khi được hỏi về sự việc, phát ngôn viên Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) William Urban nói tương tác giữa quân đội Mỹ và Nga là "chuyên nghiệp".

Thiết giáp Mỹ, Nga trên một tuyến đường ở Qamishli. Ảnh: ITN

"Tôi có thể nói rằng Mỹ đang hợp tác chặt chẽ để ngăn xung đột với người Nga, điều này có hiệu quả trong giảm căng thẳng và ngăn đụng độ", quan chức Mỹ nói thêm. Bộ Quốc phòng Nga, trong khi đó, chưa bình luận về video trên.

Qamishli là nơi Mỹ triển khai lực lượng khi bắt đầu can dự vào tình hình Syria năm 2014. Sau khi Mỹ tuyên bố rút quân cuối năm ngoái, kéo theo chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, người Kurd kiểm soát địa điểm này đã cho phép quân đội Syria tiến vào kiểm soát.

Ngay sau đó, một sân bay ở Qamishli, nơi Mỹ đặt trung tâm chỉ huy, đã được bàn giao lại cho người Nga. Washington được cho là đang muốn đòi lại căn cứ này bằng cách chặn các tuyến đường đi vào khu vực. Hôm 12/2, Mỹ đã nã đạn vào đoàn binh lính Syria chốt chặn gần Qamishli, làm một thiếu niên thiệt mạng. Nga là bên đứng ra ngăn cuộc xung đột này leo thang.

Thiện Nhân