Không quân Hàn Quốc không cung cấp chi tiết thông tin cuộc tập trận bao gồm thời gian và địa điểm chính xác. Trước đó, một nguồn tin chính phủ cho biết các chiến đấu cơ đã bay sát biên giới liên Triều đầy căng thẳng.

Các máy chiến đấu F-35B Thủy quân Lục chiến Mỹ đồn trú ở Nhật Bản và các máy bay ném bom B-1B Không quân Mỹ đồn trú ở Guam là những tài sản có giá trị cao được Lầu Năm Góc điều đến Hàn Quốc nhằm phản ứng lại hành động khiêu khích của CHDCND Triều Tiên.

Các máy bay quân sự Mỹ đã bay sát đường phân định quân sự Hàn Quốc-Triều Tiên vào chiều 18-9. Ảnh: Không quân Hàn Quốc/Yonhap

Nhưng đây là lần đầu tiên các máy bay chiến đấu bay gần đường phân định quân sự (MDL) đang tạm thời chia cắt 2 miền bán đảo Triều Tiên.

 “Các máy bay đã ném bom trơ xuống khu vực trường bắn Pilseung ở Teabaek, tỉnh Gangwon, trong cuộc tập trận được tổ chức từ 2 giờ 30’ chiều (giờ Seoul) 18-9, và sau đó trở về căn cứ.

Tham gia cuộc tập trận cớ 4 máy bay phản lực chiến đấu F-15K Không quân Hàn Quốc trang bị bom MK-82, 2 máy bay F-16 và 2 máy bay tiếp dầu KC-135, nguồn tin cho biết thêm.

Các máy bay F-35BS đã thả tổng cộng 4 quả bom trơ GBU-32 và B-1B dội 2 quả bom MK-84.


Cuộc tập trận phối hợp diễn ra sau 3 ngày CHDCND Triều Tiên phóng 1 tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua Nhật Bản sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 vào đầu tháng 9.

Không quân Hàn Quốc cho biết đây là một phần hoạt động tập trận thường xuyên nhằm nâng cao khả năng răn đe.

Lực lượng liên quân đã tăng cường khả năng triển khai khẩn cấp lực lượng phản ứng nhanh bằng cách cải thiện khả năng tương tác và hoạt động phối hợp. Liên quân cũng cam kết duy trì các cuộc tập trận chung.

Phạm Trúc