Súng trường T-5000 sẽ thay đổi khái niệm “khoảng cách an toàn” và toàn bộ chiến thuật thông thường trong hoạt động chiến đấu. Tạp chí Cơ khí Phổ thông (Popular Mechanics) biết đối với vũ khí thế hệ mới của Nga, chiến thuật truyền thống sẽ trở nên vô dụng để chống lại binh sĩ Nga trên chiến trường.

Trước đây, Quân đội Nga sử dụng súng trường Dragunov có hiệu quả ở tầm bắn tương đối gần vì chất lượng thiết bị quang học kém. 

Súng trường bắn tỉa xa nhất thế giới của Nga, T-5000. Ảnh: TASS

Súng trường bắn tỉa T-5000 thậm chí hạ gục chính xác mục tiêu ở khoảng cách đến 1,8 km, cho nên vũ khí mới này vượt qua McMillian TAC-338 của Mỹ chỉ có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 1,5 km.

Các nhà phân tích quân sự Mỹ cho biết cần phải phát triển chiến thuật mới để chống lại mối đe dọa từ T-5000. Họ khuyên Quân đội Mỹ sử dụng lựu đạn khói, máy bay không người lái cũng như các loại vũ khí đặc biệt khác tìm kiếm và tấn công kẻ thù.

T-5000 sử dụng thiết kế thoi nạp đạn trượt lên đạn bằng tay cũng như thoi nạp đạn xoay với hai móc khóa viên đạn cố định vào vị trí. Súng có thể được làm thích hợp với người thuận tay phải hoặc tay trái tùy theo yêu cầu. Hai phiên bản chính của loại súng này sử dụng loại đạn 7.62x51mm (.308 Win) cho tầm bắn ngắn và loại đạn .338 Lapua Magnum (8.6x70mm) cho tầm xa.

Các chi tiết của súng được làm bằng thép không gỉ, nòng súng được gắn một cách tự do và được khắc rãnh bên ngoài để tăng khả năng tản nhiệt, đầu nòng súng có tích hợp bộ phận chống giật nhưng có thể tháo ra để gắn bộ phận chống giật khác hiệu quả hơn nếu có. Báng súng có thể điều chỉnh chiều dài và chiều cao để phù hợp với xạ thủ.

Hộp đạn của súng có thể chứa từ 5 đến 10 viên và làm bằng nhôm ép. Nút khóa an toàn nằm ở phía sau ngay trên thoi nạp đạn với ba chế độ là: Bắn, an toàn và an toàn khóa cố định thoi nạp đạn. Súng không có điểm ruồi nhưng có thanh răng để có thể gắn các loại ống nhắm khác nhau. Súng có thể gắn thêm chân chống và các bộ phận khác để xạ thủ có thể tác chiến dễ dàng hơn.

Cung cấp T-5000 được lên kế hoạch vào năm 2020, nhưng một số đơn vị Quân đội và cơ quan thực thi pháp luật của Liên bang Nga đã tiếp nhận súng trường mới.

Trúc Phạm