AK-12 là một trong những khẩu súng trường tấn công khá uy lực, sánh ngang với FN Scar của NATO. Súng sử dụng loại đạn tiêu chuẩn 5.45 x 39 mm của Nga, có kim tỏa và khóa an toàn thông minh giảm thiểu việc bám bụi trên nòng súng dẫn đến kẹt đạn.

Hiện nay, có một phiên bản chính của AK-12 sử dụng băng tiếp đạn loại tiêu chuẩn 35 viên, một phiên bản sử dụng cơ cấu nạp đạn song song và lên đạn bằng trích khí nạp đến 60 viên và một phiên bản dùng loại băng tiếp đạn cỡ lớn kiểu Drum lên đến 100 viên.

Tuy nhiên, phiên bản AK-12 sử dụng bắn tiếp đạn 35 viên sẽ là loại tiêu chuẩn, các phiên bản còn lại sẽ dành cho khách hàng có yêu cầu riêng.
Súng trường tấn công mới AK-12. Ảnh: RBTH

AK-12 được thiết kế và sản xuất từ năm 2010. Từ tháng 11-2012, AK-12 bắt đầu được đưa vào thử nghiệm và phải trải qua các bài kiểm tra súng trường tấn công theo quy định tiêu chuẩn thuộc dòng AK. 

Thử nghiệm bao gồm: khai hỏa trong điều kiện nhiệt độ dưới -5 độ C: AK-12 bắn rất tốt và không có biểu hiện bị kẹt đạn hoặc lạnh kim hỏa; khai hỏa trong điều kiện nhiệt độ cao; vẫn có khả năng bắn rất tốt trong môi trường nhiều bụi và không có dấu hiệu kẹt đạn hoặc kẹt nòng; khả năng chịu lực cao với chất liệu composite và hợp kim nhẹ; bán kính sát thương hiệu quả đến 650 m.

AK-12 là phiên bản mang nhiều thay đổi nhất trong các thành viên dòng Avtomat Kalashnikov AK. Vật liệu cấu tạo của AK-12 gồm 2 thành phần chủ yếu là vật liệu composite và vật liệu nhẹ, chịu được cường độ lực cao. Súng có rãnh ngắm đa năng và có thể thay thế bằng các loại kính ngắm quang học hoặc kính ngắm điện tử.


Ngoài ra, AK-12 còn được trang bị những thiết bị dành riêng cho các lực lượng đặc biệt như báng súng có thể thay đổi chiều dài bằng cách thu gọn lại, thay vì kiểu báng gấp như AKS-74 hay AK-101A phiên bản sử dụng cho Thủy quân lục chiến Nga.

Khóa nòng của AK-12 được thiết kế theo kiểu khóa nòng thông minh, giảm thiểu tối đa khả trường hợp cướp cò.

Súng có các chế độ bắn đa dạng gồm: 1 viên tiêu chuẩn, 3 loạt ngắn, bán tự động và hoàn toàn tự động với cơ số đạn tiêu chuẩn tối đa là 35 viên. Tuy nhiên, do nòng súng của AK-12 có độ xoắn cao nên súng được trang bị một bộ phận hoàn toàn mới là rãnh hãm của nòng để tăng tốc cho đầu đạn lên đến 850 m/s.

Phạm Trúc