"Vệ tinh quân sự Kosmos-2430 của Nga được đưa trở về Trái Đất theo kế hoạch. Vệ tinh bốc cháy hoàn toàn khi vào tầng khí quyển đậm đặc ở độ cao khoảng 100 km trên Đại Tây Dương”, TASS ngày 10-1 dẫn thông báo từ Bộ Tư lệnh Lực lượng Không gian Nga thông báo.

Vệt lửa do Kosmos-2430 tạo ra khi hồi quyển. Ảnh: NASA

Vệt lửa do vệ tinh Kosmos-2430 để lại khi đi vào tầng khí quyển được nhiều người dân tại New Zealand nhìn thấy và ghi hình. Nhân chứng Steve Bloor cho biết: "Lúc đầu trông nó giống máy bay phản lực nhưng sau đó nó phát nổ thành hàng nghìn mảnh như pháo hoa".

Bộ Tư lệnh Lực lượng Không gian Nga cho hay cơ quan này đã theo dõi toàn bộ quá trình hồi quyển của Kosmos-2430 để đảm bảo an toàn.

Vệ tinh Kosmos-2430 được đưa lên không gian năm 2007 bằng tên lửa Molniya-M. Nó là một phần của hệ thống cảnh báo sớm Oko của Nga, có nhiệm vụ phát hiện các vụ tấn công bằng tên lửa và giám sát các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa từ Bắc Mỹ.

Kosmos-2430 ngừng hoạt động sau nửa thập kỉ phục vụ vào năm 2012. Nga hiện đang nỗ lực thiết lập một hệ thống cảnh báo sớm mới với các vệ tinh Tundra hiện đại. Các vệ tinh của hệ thống mới này bắt đầu được phóng lên không gian từ năm 2015.


Thiện Minh