Cục thiết kế nhà nước Yuzhnoye là đơn vị được giao nhiệm vụ phát triển loại vũ khí này. Mới đây đơn vị này đã phát hành một đoạn video cho thấy một thiết kế mới về các phương tiện bay không người lái tốc độ cao trong đó có dự án tên lửa hành tình siêu âm.

Nhiều nhà khoa học và các cơ sở nghiên cứu của Ukraine đã được huy động cho dự án này. Đơn vị thiết kế hiện đang chế tạo và thử nghiệm các loại vật liệu mới có sức chịu nhiệt và kháng áp tốt để sử dụng cho chương trình chế tạo tên lửa mới.

Dự kiến tên lửa mới sẽ sử dụng nhiên liệu rắn và có thể đạt tới tốc độ 1.700 m/s (gấp 5 lần tốc độ âm thanh), tầm bắn từ 300 đến 1750 km. Nếu chế tạo thành công Ukraine sẽ sở hữu tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới hiện nay.

Mô hình tên lửa mới

Ngôi vị quán quân về tốc độ của các loại tên lửa hành trình đang thuộc về tên lửa Brahmos do liên doanh Nga-Ấn sản xuất với tốc độ gấp 2,5 lần tốc độ âm thanh. Phiên bản Brahmos II đang được phát triển dự kiến cũng chỉ đạt tốc độ gấp 3 lần tốc tốc độ âm thanh.

Loại tên lửa mới của Ukraine dự kiến có thể tiêu diệt nhiều loại mục tiêu từ hầm ngầm kiên cố đến các công trình quân sự quan trọng được bảo vệ bởi hệ thống phòng không mạnh như sân bay, nhà máy điện hạt nhân, căn cứ tên lửa chiến lược....

B.N.(theo Defence-blog)