Theo đó, Wing Loong II được Tổng công ty Công nghiệp Hàng không Trung Quốc giám sát thi công, có sải cánh hơn 20 mét, cao 4,1 mét và dài 11 mét. Đây là loại máy bay có thể bay lâu ở độ cao tối đa là 9000m với tốc độ tối đa 340km/h và có thể bay trong 20 giờ liên tiếp. 

Giới quan sát cho biết, Wing Loong II được coi là một phiên bản thu nhỏ của MQ-9 Reaper, máy bay trinh sát tấn công không người lái do Mỹ chế tạo. 

Ảnh: AP 

Wing Loong II có khả năng nhanh chóng xác định mục tiêu và tấn công trong thời gian ngắn. Đây là ưu điểm mà những loại máy bay không người lái trước đó của Trung Quốc không có được. 

Ông Li Yidong, giám đốc thiết kế của Wing Loong II bày tỏ, việc thử nghiệm thành công máy bay trinh sát tấn công không người lái Wing Loong II đánh dấu một bước tiến lớn trong việc phát triển thiết bị vũ trang của Trung Quốc. Sau Mỹ, Trung Quốc đã trở thành quốc gia có khả năng phát triển và nhân rộng sản xuất ngành công nghiệp này. 

Với giá thành thấp và sẵn sàng làm việc với các quốc gia mà phương Tây không muốn giao thương, Trung Quốc đã và đang đẩy mạnh nghiên cứu máy bay quân sự với hy vọng giành được thị phần từ tay Mỹ và Israel.

Hiện tại, một chiếc MQ-9 Reaper do Mỹ sản xuất có giả khoảng 30 triệu USD. Nhưng trước đó Trung Quốc từng bán một chiếc Wing Loong II phiên bản chưa nâng cấp với giá chỉ 1 triệu USD.

Linh Bùi