Khi CHDCND Triều Tiên thực hiện một vụ thử tên lửa thành công, thế giới thường thấy hàng loạt hình ảnh chi tiết về vụ thử. Tuy nhiên, nếu thất bại, Bình Nhưỡng thường “im lặng”. Nhưng nay, ông Kim Jong Un đã có đủ tự tin hơn nhờ sự phát triển bất ngờ của công nghệ.

Cố lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il đứng gần một tên lửa Scud-B

Từ lời chào đón nhiệt dành cho những nhà khoa học anh hùng ở thủ đô Bình Nhưỡng cho đến đại tiệc có mô hình thu nhỏ hệ thống tên lửa tầm xa, lễ thưởng công thường kết thúc bằng buổi hòa nhạc có sự tham dự của Chủ tịch Kim Jong Un.

Một video cho biết buổi hòa nhạc kéo dài 1 giờ 28 phút, nhiều ca sĩ và vũ công cùng phục vụ biểu diễn.

Tuy nhiên, hơn một nửa thời lượng buổi hòa nhạc, hàng loạt hình ảnh cho thấy rõ lịch sử chương trình tên lửa của CHDCND Triều Tiên, một số hình ảnh hiếm hoi chưa từng được công bố trước đó ra thế giới bên ngoài.

Có tổng cộng 190 hình ảnh tư liệu cho thấy những năm đầu tiên CHDCND phát triển tên lửa dưới thời lãnh đạo Kim Il Sung, nhà lập quốc cho đến vụ thử ICBM gần đây nhất vào đêm 28-7.

Ông Kim Jong Il chụp ảnh lưu niệm cùng các sĩ quan quân đội sau một vụ thử tên lửa Hwasong-10

Những hình ảnh tư liệu tiết lộ hệ thống tên lửa để lại thành tích lớn trong chương trình tên lửa của CHDCND Triều Tiên, cơ sở phát triển và thậm chí hình ảnh trên mặt đất đầu tiên về cơ sở hoặc kho tên lửa.

Scud-B lần đầu tiên được CHDCND Triều Tiên mua lại từ Ai Cập theo chương trình trao đổi kỹ thuật vào giữa năm 1979 và 1980.

Năm 1979, CHDCND Triều Tiên mua lại công nghệ phát triển tên lửa Scud-B từ Ai Cập dựa trên nền tảng kỹ thuật của Liên Xô, theo chương trình trao đổi kỹ thuật quân sự.

Sau khi có đầy đủ sự chuyển giao công nghệ vào năm 1980, CHDCND Triều Tiên phát triển phiên bản đầu tiên của tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) Hwasong-10, cũng gọi Musudan.

Tên lửa Hwasong-10

Giống như Scud-B, thiết kế của loại tên lửa này có nguồn gốc Liên xô.

Dựa trên một phiên bản tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) trước đây của Liên Xô, sự ra đời của dòng tên lửa Hwasong ở CHDCND Triều Tiên có thể mất hơn 20 năm. Nó ra mắt công chúng trong một buổi lễ diễu binh vào năm 2010 và sau đó được bắn thử thành công vào tháng 6-2016.

Kể từ đó, Hwasong trải qua nhiều giai đoạn cải tiến để giúp CHDCND Triều Tiên có kho vũ khí chiến lược. Những hình cảnh được công bố từ vụ thử thành công đầu tiên của hệ thống này cho thấy tên lửa có màu sơn mới và có thêm vây định hướng xung quanh đuôi để cải thiện tính ổn định trong quá trình bay.

Bình Nhưỡng cũng chú trọng đến phát triển động cơ tên lửa. Động cơ tên lửa Hwasong-10 sử dụng một thiết kế phức tạp, điều đó cho thấy CHDCND Triều Tiên muốn chứng tỏ đã thoát khỏi sự phụ thuộc lặp đi lặp lại vào động cơ tương tự của Scud và Nodong dựa trên nền tảng Liên Xô. 

Ngày hôm nay, thế giới cũng được thấy hình ảnh các vụ thử và cơ sở phát triển tên lửa của Bình Nhưỡng. Các vụ thử gồm thiết bị phóng, động cơ và thậm chí cả một số phóng tên lửa thất bại mà CHDCND Triều Tiên hiếm khi công khai.

Lãnh đạo đương nhiệm CHDCND Triều Tiên đứng gần một động cơ tên lửa Hwasong-14

Hình ảnh lãnh đạo CHDCND Triều Tiên tại hiện trường cũng được công bố. Đầu tiên, là một ảnh chụp Kim Jong Un bước ra từ phía phần thân của một SLBM vừa được phóng, và chúng ta cũng thấy vụ phóng tương tự không phải tại Sinpo. 

Hôm nay, một loạt hình ảnh mới cho thấy ông Kim ngồi ký lệnh thử Hwasong-14, đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo và vui vẻ chúc mừng các nhà khoa học sau vụ thử lần thứ 2 thành công.

Ngoài tất cả hình ảnh mới, người ta có thể thấy hình ảnh đầu tiên cho thấy cách mà CHDCND Triều Tiên có kế hoạch phát triển chương trình tên lửa.. 

Người ta cũng được thấy hình ảnh ông Kim Jong Un đang đứng trước một IRBM Hwasong-12. Thoạt nhìn thì đây có thể là căn cứ tên lửa ngầm dưới lòng đất.

Như hầu hết sân bay quân sự lớn ở CHDCND Triều Tiên, có hầm chứa máy bay, bao gồm một hầm ở Pukchang. Đánh giá và xem xét thiết kế hầm ngầm ở các quốc gia khác nhau, có thể cho biết Bình Nhưỡng đang thực hiện các vụ phóng tên lửa hầm ngầm.

Ông Kim Jong Un ký lệnh thử tên lửa Hwasong-14 hôm 28-7

Những hình ảnh được trình diễn trong buổi hòa nhạc cho thấy rõ thông tin về lịch sử chương trình phát triển tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Chúng nêu chi tiết thành tựu công nghệ cho phép ông Kim Jong Un phát triển kho tên lửa đạn đạo đa dạng và phức tạp hơn.

Tất nhiên, toàn bộ thành tích được đều trực tiếp gắn liền với dòng họ Kim.

Vụ thử nhằm xác nhận lần cuối cùng toàn bộ thông số kỹ thuật của hệ thống vũ khí Hwasong-14 có thể mang đầu đạn hạt nhân cỡ lớn, bao gồm tầm bắn xa, Thông tấn Trung ương CHDCND Triều Tiên (KCNA) đưa tin.

“Sau khi lãnh đạo tối cao ra lệnh, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa chứa đầy nhuệ khí anh hùng của dân tộc Triều Tiên đã gầm vang khi tiến vào không gian, để lại cột lửa khổng lồ phía sau”, KCNA mô tả.

Ông Kim Jong Un và các quan chức quân đội CHDCND Triều Tiên vui mừng sau khi Hwasong-14 được phóng thành công lần thứ 2

Tên lửa được phóng từ miền Tây Bắc CHDCND Triều Tiên đạt độ cao 3.724,9 km, và bay được 998 km trong 48 phút và 12 giây trước khi đánh trúng mục tiêu giả lập trên vùng biển quốc tế.

Vụ thử được thực hiện ở góc phóng an toàn tuyệt đối để đạt tầm bắn tối đa, và không ảnh hưởng đến an ninh của bất kỳ quốc gia láng giềng, theo KCNA.

Vụ phóng cũng xác nhận lại những đặc tính của hệ thống tên lửa chẳng hạn sự phân tách khỏi bệ phóng, giai đoạn tách, hệ thống cấu trúc v.v đảm bảo phạm vi tối đa cũng như độ chính xác và tính ổn định.

Tính năng kiểm soát độ cao của đầu đạn trong giai đoạn bay trung lưu sau khi phân tách cũng được tái xác nhận, sự điều hướng cùng khả năng kiểm soát độ cao của đầu đạn được đảm bảo trong quá trình tái nhập vào tầng khí quyển.

Sự ổn định của đầu đạn được duy trì và thiết bị kiểm soát đầu đạn nổ cho thấy nỏ hoạt động ổn định ngay cả khi nhiệt độ lên đến hàng ngàn độ C, theo KCNA.

Toại Khanh