Tờ Business Insider ngày 19-7 dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết, theo ghi nhận của ảnh vệ tinh và radar trong khu vực, Mỹ đã phát hiện bức xạ cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng ICBM hoặc tên lửa tầm trung.

Theo các nguồn tin tình báo, ngoài các loại tên lửa bắn đi từ mặt đất, rất có khả năng Triều Tiên sẽ bắn thử tên lửa từ tàu ngầm trong thời gian tới. Hiện Mỹ đang theo dõi sát sao mọi hoạt động tên lửa của Bình Nhưỡng để có phương án ứng phó kịp thời.

Quả tên lửa mà Triều Tiên phóng đi hôm 4-7. Ảnh: KCNA

Một chuyên gia về vũ khí hạt nhân của Mỹ cho biết vụ phóng ICBM mới có thể được thực hiện trong vòng 14 ngày.

Hiện Triều Tiên chưa đưa ra thông báo nào liên quan đến một vụ phóng ICBM lần 2. Lầu Năm Góc cũng chưa đưa ra bình luận chính thức nào liên quan đến thông tin trên.

Trong khi đó, theo tờ Reuters dẫn lời lời Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Paul Selva khẳng định Triều Tiên chưa có khả năng tấn công Mỹ một cách chính xác nên thông tin về vụ phóng sắp tới là không đáng ngại.

Phát biểu trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Tướng Selva nói: "Tôi cho rằng vụ phóng ICBM đầu tiên của Triều Tiên hôm 4-7 cho thấy tên lửa của nước này chưa có khả năng bắn trúng Mỹ với độ chính xác, sự tin cậy hay khả năng thành công nào."

Trước đó, hôm 4-7, Triều Tiên đã phóng thử một tên lửa đạn đạo mà nước này gọi là ICBM ra biển Nhật Bản. Theo tuyên bố của Bình Nhưỡng, tên lửa có tầm bắn hàng ngàn km và vươn tới mọi mục tiêu trên trái đất.

Vụ phóng diễn ra vào đúng ngày Quốc khánh Mỹ, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In thăm chính thức Mỹ và gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng.

Hình ảnh về vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng được Nga công bố. Ảnh: RT

Dựa vào lời tuyên bố của Triều Tiên, Mỹ cho rằng loại tên lửa mà Bình Nhưỡng phóng thử có nguy cơ gây ra một mối đe dọa lớn hơn đối với Mỹ và khu vực. Đại sứ Mỹ tại LHQ đã nhanh chóng thúc giục Liên Hợp Quốc họp mặt để đề ra phương án trừng phạt mới cho Triều Tiên.

Tuy nhiên Nga đã lên tiếng phản đối mọi lệnh trừng phạt mới và khẳng định loại tên lửa của Bình Nhưỡng là một tên lửa đạn đạo tầm trung, không phải ICBM.

Nga cũng cung cấp hình ảnh được trích xuất từ radar cho thấy quả tên lửa của Triều Tiên chỉ bay được quãng đường dài 510 km trong 14 phút, đạt độ cao 535 km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản.

Thiện Nhân