“Đây là một bước đi nghiêm túc thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp kỹ thuật số cao và tăng cường khả năng quốc phòng, bởi vì loại chiến đấu cơ này là một trong những thành tố tạo ra bộ 3 hạt nhân của chúng ta”, ông Putin cho biết khi nói chuyện với các công nhân tại Nhà máy sản xuất máy bay Gorbunov ở Kazan.

Tổng thống Nga Putin tin tưởng máy bay Tu-160 sẽ góp phần tạo nên sức mạnh cho bộ 3 hạt nhân chiến lược Nga. Ảnh: Express Daily

Tổng thống Nga khen ngợi đội ngũ cán bộ kỹ thuật, công nhân nhà máy đã đạt được một kỳ tích vĩ đại khi tạo ra máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới. 

Ông Putin nhận lời mời thực hiện chuyến bay với Tu-160 trong một năm rưỡi, nhưng vị lãnh đạo cho biết ông đã thực hiện một chuyến bay với nguyên mẫu trước đây của máy bay chiến đấu mới.

Tổng thống Putin nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy nền công nghiệp hàng không quốc gia, đặc biệt xem xét khả năng tạo phiên bản dân dụng của Tu-160. “Một máy bay phản lực như vậy sẽ có nhu cầu đặt hàng cao, mặc dù có nhiều việc cần phải làm”, Putin cho biết thêm.

Ông Putin đến thăm Nhà máy sản xuất máy bay Gorbunov ở Kazan để xem máy bay ném bom chiến lược siêu âm mới Tu-160M thực hiện chuyến bay thử nghiệm.

Đây là máy bay chiến đấu có hình dạng và mạnh mẽ nhất thế giới. Quyết định tiếp tục khôi phục sản xuất dòng máy bay chiến đấu Tu ở Kazan bắt đầu từ năm 2015.

Tu-160M được trang bị hệ thống kiểm soát lập trình vi tính, buồng lái, thiết bị định vị, tổ hợp liên lạc, thiết bị radar và vô tuyến điện tử hoàn toàn mới. Hệ thống kiểm soát tiêu thụ nhiên liệu/hệ thống giữ thăng bằng và động cơ sẽ được cải tiến.

Hoạt động nâng cấp sẽ tăng cường hiệu quả của Tupolev-160M lên đến 60%.

Máy bay có khả năng bay 12.000 km mới không cần tái nạp nhiên liệu. Kết hợp với máy bay tiếp nhiên liệu Ilyushin-78, thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 25-1-2018,  thì Tu-160M có thể bay vòng quanh thế giới.

Phạm Trúc