Đài CNBC ngày 12-9 dẫn báo cáo của tình báo Mỹ cho hay, tên lửa tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân Burevesnik có tầm bắn không giới hạn của Nga sẽ được đưa vào trực chiến trong vòng chưa đầy 6 năm nữa, bất chấp vụ thử nghiệm không thành công hồi tháng trước.

Chuyên gia Nga kiểm tra tên lửa Burevesnik. Ảnh: RT

Nguồn tin nói rằng người Nga đã đạt nhiều thành tựu đối với loại tên lửa này. Ban đầu, tình báo Mỹ nhận định Moscow sẽ tốn trên dưới một thập niên bởi trong vụ thử thành công nhất thì Burevesnik cũng chỉ bay vài chục km rồi rơi xuống đất.

Burevestnik là "siêu tên lửa hành trình" có tầm bắn không giới hạn và sức công phá khổng lồ nhờ kích thước lớn và trang bị động cơ hạt nhân, được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố trong thông điệp liên bang hồi tháng 3-2018 cùng nhiều mẫu khí tài tối tân khác như Kinzhal, Avangard. 

Burevestnik được các chuyên gia đánh giá là không thể đánh chặn vì có tốc độ cao và khả năng bay quỹ đạo thấp.

"Mọi thứ mà Putin tiết lộ được thiết kế để qua mặt các hệ thống phòng thủ Mỹ. Thực tế thì các tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga ngày nay hoàn toàn dễ dàng làm điều đó", Joshua Pollack, chuyên gia vũ khí Mỹ nói với CNBC. "Tuy nhiên, ông ấy dường như muốn tiếp tục đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu và phát triển lên nhằm đảm bảo luôn đi trước Mỹ trong cuộc đua này".

Tình báo Mỹ trước đó nói rằng Nga từng nhiều lần phóng thử tên lửa Burevestnik hồi cuối năm 2017 và đầu năm 2018. Thông tấn TASS của Nga hồi tháng 2 dẫn nguồn tin quân đội tiết lộ tên lửa Burevestnik đã được thử nghiệm thành công.

Thiện Nhân