“Thời khắc giành chiến thắng đã đến và hoạt động giải phóng Mosul bắt đầu. Hôm nay, tôi tuyên bố hoạt động quân sự để giải phóng nhân dân thoát khỏi bạo lực và những tên khủng bố IS tàn ác”, Thủ tướng Iraq tuyên bố trên truyền hình.

Một cuộc tấn công tái chiếm thành phố lớn thứ 2 của Iraq đã được lên kế hoạch trong nhiều tháng, kể từ khi Quân đội Iraq và lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ bao vây thành trì IS vào tháng 6-2015, khi đó bọn khủng bố tấn công Iraq, chiếm gần 1/3 đất nước này.

Quân đội Iraq điều vũ khí hạng nặng đến Mosul (Ảnh: Iraq News)

Trước khi chiến dịch bắt đầu, hàng trăm xe cứu thương, xe quân sự và vũ khí hạng nặng cùng hàng chục ngàn binh sĩ Iraq đã được điều đến chiến tuyến.

Để khởi đầu, lực lượng không quân Iraq đã thả truyền đơn báo động cho người dân rời khỏi Mosul. Quân đội Iraq cùng lực lượng đồng minh, bao gồm Mỹ cũng cắt mọi tuyến đường thoát thân của những tên khủng bố IS.

Một ngày trước cuộc tổng tấn công, tức hôm qua, Chủ nhật (16-10), Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về Hợp tác toàn cầu chống IS, ông Brett McGurk, cảnh báo sẽ có nhiều khó khăn dành cho Lực lượng giải phóng Mosul.

Trong khi đó, Ủy ban Chữ Thập đỏ Quốc tế (ICRC) cảnh báo khủng hoảng nhân đạo có thể xảy ra, cho biết thêm chiến sự có thể tạo ra 1 triệu người tỵ nạn.

Khoảng 30.000 binh sĩ Iraq và dân quân Kurd sẽ chống lại khoảng 3.000-4.500 tên khủng bố IS ở Mosul, theo các nguồn tin quốc tế, có thể quân phiến loạn sẽ bắt 1 triệu người dân làm “lá chắn sống”.

Thủ tướng Iraq Al Abadi tuyên bố chiến dịch tấn công IS (Ảnh:  Reuters)

Lời chào quyết thắng của Quân đội Iraq (Ảnh: ABC News)

Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại, hàng ngàn người dân Iraq sẽ bị mắc kẹt giữa hai làn đạn, cảnh báo trẻ em, phụ nữ, người già và người khuyết tật sẽ  bị ảnh hưởng đặc biệt.

“Tùy thuộc vào cường độ  và phạm vi của cuộc chiến, có thể 1 triệu người Iraq buộc phải rời bỏ nhà cửa trong bi kịch”, Liên hợp quốc nhấn mạnh.

Ngoài lực lượng chủ lực là Quân đội và dân quân Iraq, người ta tin rằng bộ binh Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể tham gia chiến dịch. Tháng 9 qua, Tổng thống Barack Obama đã được Quốc hội trao quyền triển khai thêm 600 binh sĩ Mỹ đến Iraq để hỗ trợ giải phóng Mosul.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã hoan nghênh cuộc tổng tấn công vào Mosul, gọi đây là “một quyết định đúng thời điểm” trong chiến dịch đánh bại IS.

“Chúng tôi tin tưởng Iraq sẽ chiến thắng trong cuộc chiến chống kẻ thù chung, giải phóng Mosul và cứu Iraq thoát khỏi bọn IS tàn bạo”, ông cho biết trong một tuyên bố.

Để thể hiện sự ủng hộ đối với chiến dịch, liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành một cuộc không kích vào chiều 17-10 để tiêu diệt tên cầm đầu Abu Bakr al Bagdadi. Tuy nhiên, vào thời khắc cuối cùng, hắn đã trốn khỏi Mosul.

Trúc Phạm