Thông tin về việc xây dựng được công bố cách đây một tháng, bao gồm hình ảnh vệ tinh về một cơ sở phóng bằng bê-tông cũng như boong-ke, theo nguồn tin, và người này giấu danh tính. Công trình xây dựng phù hợp với hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga, nguồn tin chỉ rõ.

Năm ngoái, Ankara ký một hợp đồng với Moscow để mua hệ thống tên lửa S-400, với giá 2,5 tỷ USD. Kể từ đó, ý định của  Thổ Nhĩ Kỳ mua sắm hệ thống tên lửa Nga làm dấy lên quan ngại đối với các đối tác NATO, luôn cảnh giác với sự hiện diện quân sự của Nga trong khu vực.

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: Thông tấn TASS

Hệ thống S-400 được tin là có tầm bắn xa hơn hệ thống THAAD của Mỹ và có giá bán rẻ hơn. Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ tiếp nhận S-400 vào năm tới và khí tài sẵn sàng tham gia hoạt động chiến đấu từ năm 2020.

Trong khi đó, lưỡng viện Quốc hội Mỹ đang ngày càng phối hợp chặt chẽ hơn để ngăn chặn việc chuyển giao 2 máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, kênh truyền hình NBC đưa tin.

Thổ Nhĩ Kỳ, một đối tác chương trình F-35, hiện tại dự kiến tiếp nhận 2 máy bay phản lực chiến đấu. Bàn giao các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 do Tập đoàn Lockhed Martin phát triển là sự khởi đầu cho điều mà Ankara hy vọng cuối cùng sẽ có 100 máy bay tàng hình trong Lực lượng Không quân.

Vào tháng 6, tập đoàn quốc phòng Mỹ tổ chức lễ bàn giao chính thích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ tại cơ sở của doanh nghiệp ở Fort Worth, bang Texas. Sau buổi lễ, Lockhed Martin đưa máy bay đến Căn cứ Không quân Luke, nơi đây phi công Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu được huấn luyện cùng với phi công Mỹ.

Hệ thống tên lửa S-400 do Nga sản xuất, được trang bị 8 máy phóng và 3 tên lửa có thể bắn hạ các loại máy bay chiến đấu tàng hình, chẳng hạn như F-35.

Theo Luật Chi tiêu Quốc phòng sẽ phân bổ 717 tỷ USD trong năm nay, Quốc hội Mỹ giao nhiệm vụ cho Bộ Quốc phòng cung cấp báo cáo trong 90 ngày để nêu rõ rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa S-400.

Ngọc Bích