AP dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay, tàu ngầm hạt nhân chiến lược Vladimir Monomakh của Hạm đội Thái Bình Dương Nga ngày 12/12 đã phóng liên tiếp 4 tên lửa Bulava khi đang lặn sâu dưới mặt nước ở biển Okhotsk.

Hình ảnh tên lửa Nga lao lên từ tàu mặt nước. Ảnh: AP

"Dữ liệu cho thấy các đầu đạn đều đánh trúng mục tiêu ở thao trường Chiza", Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo. Bãi thử Chiza ở vùng Arkhangelsk cách điểm khai hoả tên lửa hơn 5.500km.

Vladimir Monomakh là một trong những tàu ngầm hạt nhân lớp Borei mới nhất của Nga. Tàu có khả năng triển khai tới 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Bulava và được xem là một trong những quân bài chủ chốt của lực lượng hạt nhân Nga.

Tàu ngầm lớp Borei dài 170 m, rộng 13,5 m và có lượng giãn nước 24.000 tấn, tốc độ tối đa khi lặn đạt tới 56 km/h, tầm hoạt động không giới hạn. Dự trữ nhu yếu phẩm của tàu cho phép nó hoạt động liên tục hơn một năm mà không cần cập cảng.

Trong khi đó, tên lửa Bulava là ICBM hiện đại nhất của Hải quân Nga. Mỗi quả đạn có thể mang theo 10 đầu đạn hạt nhân, đạt tầm bắn tối đa từ 8.000- 9.000 km. Tên lửa có kích thước nhỏ gọn, sử dụng động cơ nhiên liệu rắn, tốc độ bay rất cao.

Tàu ngầm lớp Borei của Nga. Ảnh: ITN

Nga gần đây liên tiếp tập trận với lực lượng hạt nhân chiến lược. Tổng thống Vladimir Putin hôm 9/12 chỉ huy đợt tập trận của lực lượng hạt nhân, trong đó huy động nhiều oanh tạc cơ Tu-95MS và Tu-160, tàu ngầm hạt nhân Karelia và hệ thống ICBM mặt đất RS-24 Yars.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Nga-Mỹ trong vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân leo thang. Mỹ dưới thời Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng tên tửa tầm trung (INF), đồng thời từ chối gia hạn Hiệp ước Giảm Vũ khí Tấn công Chiến lược Mới (New START) dự kiến hết hạn tháng 2/2021- văn kiện quan trọng nhất trong kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Nga gần đây đề nghị hai nước gia hạn New START trong ít nhất một năm mà không kèm điều kiện để mờ đường cho các cuộc thương lượng mới, nhưng Mỹ bác bỏ.

Moscow được cho là đang chờ đợi các cuộc đàm phán với chính quyền mới ở Mỹ, trong bối cảnh ông Joe Biden, ứng viên Tổng thống Mỹ đảng Dân chủ, được dự báo thắng cử. Ông Biden từng ngỏ ý sẵn lòng gia hạn New START nếu ông trở thành Tổng thống.

Thiện Nhân