Tàu ngầm hạt nhân Kazan của quân đội Nga. Ảnh: ITN

Thông tấn Nga TASS dẫn thông báo của Hạm đội Phương Bắc thuộc Hải quân Nga cho biết, vụ thử nghiệm được tiến hành hôm 23/11. Tàu ngầm hạt nhân Kazan theo đó đã khai hỏa tên lửa Kalibr từ Biển Trắng, nhắm trục mục tiêu cách hơn 1.000km ở bãi thử Chizha.

Đây là một trong những bài thử quan trọng của tàu Kazan trước khi chính thức được biên chế cho quân đội. Con tàu được khởi đóng cách đây 11 năm, hạ thủy năm 2017, là một trong hai tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen-M hiện đại nhất của Nga.

Theo truyền thông Nga, tàu Kazan dài khoảng 120m, có độ choán nước 13.800 tấn và khả năng hoạt động ở độ sâu 520 m. Tàu di chuyển dưới nước ở tốc độ là 31 hải lý/h với thủy thủ đoàn 64 người.

Về vũ khí, mỗi tàu thuộc lớp Yasen-M được trang bị 8 ống phóng thẳng đứng với 32 tên lửa chống hạm P-800 Oniks hoặc 40 tên lửa hành trình 3M-54 Kalibr, cùng ống phóng ngư lôi 533 mm. Số vũ khí trên cho phép tàu ngầm lớp Yasen-M một mình đương đầu với cả biên đội tàu chiến đối phương.

Dù chưa được công khai, song tàu ngầm Yasen-M được cho có thể mang tên lửa siêu vượt âm diệt hạm Zircon mà Nga đang phát triển, có thể được khai hỏa từ ống phóng Oniks hoặc Kalibr. Tàu cũng có khả năng triển khai ngư lôi không người lái mang đầu đạn hạt nhân Poseidon.

Trong khi đó, tên lửa Kalibr là một trong những mẫu vũ khí tầm xa uy lực và đáng tin cậy nhất trong kho vũ khí quân đội Nga. Kalibr có nhiều phiên bản khác nhau, đạt tầm bắn tối đa 2.500km, mang đầu nổ nặng 400kg và được dẫn đường chủ động bằng định vị vệ tinh GLONASS cùng các hệ thống radar, đo độ cao, khớp ảnh địa hình tiên tiến.

Thiện Nhân