Số là hợp đồng mua sắm loại ngư lôi cho lớp tàu ngầm Scorpene (Bọ cạp) mà Ấn Độ đóng theo giấy phép của công ty DCNS, Pháp vẫn chưa được New Delhi quyết định dù đã khởi thảo từ cách đây 5 năm. Như vậy chiếc Khanderi được hạ thủy hôm 11-1 vừa qua cùng với chiếc chị em của nó Kalvari gần như hoàn toàn không có khả năng tấn công.

Chiếc Khanderi trong lễ hạ thủy. Ảnh: Indiaexpress.

Chương trình mua sắm 98 ngư lôi hạng nặng Black Shark(cá mập đen) từ một công ty con của công ty Leonardo(Ý) đã bị đình chỉ vào tháng 5-2016. Quyết định đình chỉ hợp đồng trên xảy ra trong bối cảnh xuất hiện các cáo buộc tham nhũng.

"Sức mạnh tàu ngầm (Ấn Độ) hiện nay suy giảm nghiêm trọng. Lý do cho tình trạng này là việc dừng đóng loại tàu ngầm Shisumar (vốn là phiên bản của tàu ngầm Type 209 của HDW, Đức) và sự chậm chễ của dự án Scorpene. Các tàu ngầm hiện tại đã 25 tuổi. Việc có thêm chiếc thứ 2 (lớp Scorpene) là rất quan trọng", ông Shyam Kumar Singh một sĩ quan Hải quân cao cấp Ấn Độ cho biết.

Khanderi là chiếc thứ hai của lớp Bọ Cạp mà Ấn Độ đóng theo giấy phép từ Pháp. Ảnh: The Financial Express.

Ấn Độ dự định đóng 6 chiếc tàu ngầm Scorpene với chi phí 3,5 tỷ USD vào năm 2004 tuy nhiên chương trình liên tục gặp nhiều khó khăn. Hiện sau 3 năm chương trình trên đã đội giá thêm 1 tỷ USD .

Một cú giáng nữa vào tham vọng tàu ngầm Ấn Độ là vụ lộ thông tin mật của tập đoàn DCNS (công ty bán giấy phép đóng Scorpene). Những thông tin liên quan đến dự án tàu ngầm mà Pháp bán cho Úc nhưng nó cũng đe dọa đến các tàu ngầm Ấn Độ. Quốc gia Nam Á hiện đã hủy kế hoạch mua động cơ đẩy không khí độc lập (AIP ) cho 2 chiếc cuối cùng của lớp Scorpene mà họ dự định đóng.

Các công nhân đóng tàu trong lễ hạ thủy. Ảnh: NDTV.

Hạm đội tàu ngầm của Ấn Độ đã giảm từ con số 21 vào năm 1980 xuống 13 tàu ngầm thông thường hiện nay. Tất nhiên Ấn Độ hiện sở hữu 2 tàu ngầm hạt nhân 1 chiếc Akula thuê của Nga và một chiếc  Arihant tự đóng trong nước.

BN(theo Defensenews)