Ban tiếng Arab thông tấn Sputnik đưa tin hôm 7-8, các đơn vị phòng không quân đội Syria gần đây đã được trang bị hệ thống tên lửa vác vai đất đối không Virba của Nga có thể tiêu diệt mục tiêu bay tầm thấp trên bầu trời Damascus.

Một quân nhân Nga kiểm tra hệ thống Virba trước khi bàn giao cho các đồng nghiệp Syria chống khủng bố. Ảnh cắt từ clip trên Youtube

Virba là hẹ thống tên lửa vác vai đất đối không mới nhất của Nga được thiết kế để phát hiện và phá hủy máy bay không người lái, tên lửa hành trình cũng như các mục tiêu di động trên không ở tầm thấp.

Đây là một thiết bị quân sự khá nhẹ, cơ động, binh sĩ dễ dàng sử dụng bắn hạ máy bay và có khả năng hoạt động độc lập hoặc như một phần tổ hợp phòng không.

Hệ thống phòng không Virba bao gồm thiết bị chiến đấu như tên lửa 9M336, trạm quan sát mục tiêu di động, công cụ nhận diện “bạn hoặc kẻ thù” 1L229V, radar 1L122, bộ xạ thủ tự động 9S935, bộ kiểm soát hỏa lực 9S933, bộ tiếp nhận thông tin tình báo 9S932-1 và ống phóng 9P521.


Video mô tả sức mạnh của hệ thống phòng không Virba

Một thiết bị hình ảnh hồng ngoại Mowgli-2M, nặng 1,2 kg được gắn bên trái ống phóng tên lửa. Với góc ngắm 24 độ, nó có thể phát hiện mục tiêu trên không trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc ban đêm.

Tên lửa 9M336 có thể phá tan các mục tiêu ở khoảng cách từ 0,5-6,5 km với độ cao từ 10m lên đến 4,5 km. Tốc độ tên lửa đạt 500m/giây.

Một hệ thống Virba có khả năng đánh chặn đồng thời 8 mục tiêu đang di chuyển trên không. Nó có thể triển khai cả ngày lẫn đêm trong mọi điều kiện thời tiết khác nhau.

Video quân đội Nga chuyển giao hệ thống tên lửa Virba cho quân đội Syria hôm 3-8

Khí tài nặng chưa đầy 10 kg và thời gian phản ứng chiến đấu chỉ 8 giây.

Một đoạn video phát trên Youtube hôm 3-8 cho thấy Quân đội Nga chuyển hàng chục hệ thống tên lửa Virba đến Damascus để tăng cường hỗ trợ Quân đội Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.

Phạm Trúc