Sputnik ngày 30-7 dẫn nguồn tin từ quân đội Syria cho biết lực lượng này cùng các nhóm vũ trang đồng minh đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn Shajara. Đây là một trong những thành trì còn lại cuối cùng và quan trọng nhất của IS tại tỉnh Daraa.

Xe tăng của quân đội Syria. Ảnh: ITN

Hãng tin Farsnews cho biết, trong chiến dịch giành lại Shajara, quân đội Syria đã tiêu diệt hàng loạt tay súng khủng bố, trong đó có thủ lĩnh sừng sỏ người Ai Cập của IS là tên Abu Walid Mesri. Các tuyến viện trợ cho một số cứ điểm cố thủ khác của IS theo đó cũng bị ngăn chặn.

Trong khi đó, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay quân đội Syria sắp giành lại những khu vực cuối cùng ở phía Tây Nam Syria, vốn vẫn nằm trong tay của phe nổi dậy, đồng thời sắp giành quyền kiểm soát toàn bộ biên giới giáp Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng.

Quân đội Syria phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn tại vùng lãnh thổ phía Nam và Tây Nam nhằm giành lại khu vực giáp biên giới Jordan, Israel và Cao nguyên Golan từ giữa tháng 6. Tổng thống Syria Assad tuyên bố sẽ giành lại toàn bộ lãnh thổ Syria từ tay phiến quân, kể cả khu vực đang do các nhóm thân Mỹ kiểm soát.

Thiên Minh