Được các nhà nghiên cứu gọi là "Công nghệ của Chiến tranh giữa các vì sao", súng Railgun không sử dụng thuốc nổ mà dùng xung điện từ và động năng viên đạn để phá hủy mục tiêu. Một cuộc thử nghiệm  mới đây của Mỹ đã cho thấy sức mạnh khủng khiếp của loại vũ khí này.

Cuộc thử nghiệm được tiến hành vào ngày 1-5, tại bãi thử của công ty General Atomics (có trụ sở SanDiego, California, Mỹ). Loại vũ khí được thử nghiệm là một súng Railgun với tầm bắn trung bình. Viên đạn bắn ra với tốc độ Mach 6 (7.200 km/h).

Trong cuộc thử nghiệm này, viên đạn Railgun đã phá hủy một xe thiết giáp kháng mìn của quân đội Mỹ. Viên đạn với động năng cực lớn đã phá hủy lớp vỏ giáp của xe tạo ra một vụ nổ lớn sẽ tiêu hủy tất cả những thiết bị hoặc binh lính (giả định) có trong xe. Vào năm 2016, General Atomics đã thử nghiệm một thiết bị tương tự được gọi là Railgun Blitzer tại căn cứ San Diego.

BAE Systems của Anh kết hợp với Hải quân Mỹ cũng tiến hành phát triển loại vũ khí tương tự từ năm 2012. Một cuộc thử nghiệm đã được tiến hành tại bãi thử Terminal của nhà máy Dahlgren ở Virginia vào tháng 3-2017.

Loại súng Railgun mới có thể triển khai trên các tàu khu trục lớp DD1000 Zumwalt có thể thay thế cho các tên lửa hành trình. Mỗi phát bắn của nó có thể phá hủy tương đương sức mạnh của đầu đạn tên lửa Tomahawk nhưng giá rẻ hơn hàng chục lần.

Ngoài ra súng Railgun có thể sử dụng để bảo vệ tàu các mục tiêu khác chống lại tên lửa của đối phương cũng như các loại thiết bị quân sự khác như xe tăng, bệ phóng tên lửa, tàu chiến, máy bay chiến đấu.

B.N