"Vụ phóng thử thành công lần đầu tiên một tên lửa hành trình BrahMos từ máy bay Su-30MKI sẽ gia tăng mạnh mẽ khả năng tác chiến trên không của Không quân Ấn Độ từ các khoảng cách rất xa, nằm ngoài tầm với của hỏa lực phòng không đối phương", Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết trong một thông báo, RT ngày 23-11 đưa tin.


Không quân Ấn Độ phóng tên lửa BrahMos từ Su-30MKI. Video: Bloomberg

Theo đó, chiếc Su-30MKI đã cất cánh từ căn cứ Kalaikunda ở bang Bengal phía Tây Ấn Độ và khai hỏa tên lử BrahMos tiêu diệt mục tiêu giả định là một chiếc tàu chiến cũ trên Vịnh Bengal.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman đã lên tiếng chúc mừng lực lượng quân đội nước này và các chuyên gia tên lửa, đồng thời gọi thành công này là "một thành tựu nổi trội". 

Với việc phóng thử thành công, BrahMos được coi là đã sẵn sàng để đưa vào biên chế cho Không quân nước này. Ấn Độ hiện đang có kế hoạch trang bị tên lửa hành trình BrahMos cho ít nhất 3 phi đội Su-30MKI.

BrahMos là dự án liên doanh giữa Ấn Độ và Nga, được đặt theo tên gọi của 2 dòng sông Brahmaputra và Moscow ở hai nước. BrahMos được mệnh danh là loại vũ khí thay đổi cuộc chơi trong bất kỳ lực lượng không quân nào trên thế giới.

Đây là tên lửa hành trình siêu thanh nhanh nhất thế giới, với tốc độ bay có thể đạt Mach 3 (1029m/s). Tên lửa có tầm bắn tối đa từ 290km đến 450km tùy phiên bản và nặng 2,5 tấn. Đây là loại vũ khí nặng nhất mà Su-30MKI được trang bị.

Thiện Nhân