M-84AS được Công ty Công nghiệp Quốc phòng Serbia Yugoimport SDPR sản xuất.  Nó có cấu trúc trong và thiết bị khác biết so với M-84AB cả về khả năng chiến đấu và độ bền.

Nhờ đổi mới toàn diện, M-84AS bây giờ tương đương với MBT T-90 của Nga, thông tấn Serbia đưa tin ngày 6-7.

Mẫu xe tăng M-84AS

Phiên bản nâng cấp M-84AS đã cải tiến hiệu suất vận hành về hỏa lực, phòng vệ và khả năng cơ động cũng như sẵn sàng chiến đấu. Sau khi tiếp nhận khung xe và động cơ mới để tăng tốc nhanh, MBT cũng tiếp nhận hệ thống chiến đấu điện tử hiện đại.

Vũ khí chính của M-84AS bao gồm 1 đại bác giảm thanh 2A46M cỡ nòng 125mm. Đại bác 125mm có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau bao gồm APFSDS (đạn xuyên giáp phân mảnh)  tầm bắn tôi đa 2,1km, HEAT-FS (đạn chống tăng phân mảnh nổ ổn định cao) tầm bắn thẳng trực tiếp đến 4km và HE-FRAG(FS) tầm bắn 9,4km.

Một súng máy đồng trục cỡ nòng 7,62mm được gắn bên trái tháp pháo chính. Một trạm điều khiển vũ khí từ xa trang bị súng máy hạng nặng cỡ nòng 12,7mm.

Thân M-84AS tương tự như T-72 do Liên xô sản xuất có 3 phần chính, tài xế ngồi trước, tháp pháo ở giữa và động cơ đặt phía sau.  Tháp pháo  và thân xe M-84AS được làm bằng thép, titan và nhôm cứng.

Thân trước của xe được trang bị giáp NERA bao gồm những tấm kim loại giáp phản ứng không nổ làm chệch hướng một số đạn xuyên giáp động năng.

Thân trước của tháp pháo được bọc giáp Kontakt-5-loại giáp phản ứng nổ thế hệ thứ năm cho khả năng cống đạn xuyên giáp hiện đại.

M-84AS hoạt động bằng động cơ Diesel V-46TK tạo mã lực 1.200. Xe tăng  có đạt tốc độ tối đa trên đường cao tốc 72km/giờ và tầm hoạt động từ 450-700km. Nó có thể vượt hào sâu  2,8m  leo dốc cao 0,85m và lội nước sâu 5m.

Xe được trang bị hệ thống chống vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học cũng như hệ thống ảnh nhiệt dò tìm mục tiêu.

Phạm Trúc