Binh sĩ của Sư đoàn Lính dù 101 đóng tại căn cứ Fort Campell đã tiếp nhận Hệ thống súng ngắn được thiết kế theo module mới: M17 và M18 nhỏ gọn. Theo quân đội Mỹ, các vũ khí mới chính xác, dễ bắn và có sát thương hơn so với “thế hệ trước”, và sẽ dần thay thế súng lục M9 là vũ khí tiêu chuẩn trong 31 năm qua.

Sư đoàn lính dù là đơn vị đầu tiên tiếp nhận súng ngắn mới, quân nhân của Lữ đoàn Chiến đấu số 1 sẽ là những người thử nghiệm súng.

Súng lục mới M17/18 được thiết kế nhỏ gọn và mạnh mẽ. Ảnh: Bộ quốc phòng Mỹ

“Súng vận hành đơn giản và dễ bắn hơn”, Trung sĩ Matthew J. Marsh, binh sĩ của Lữ đoàn Chiến đấu số 1 cho biết.

Súng lục mới ra đời vào thời điểm có nhiều nỗ lực đang diễn ra để hiện đại hóa quân đội Mỹ, các quan chức của Lầu Năm Góc cho biết.

M9 vẫn là vũ khí tiêu chuẩn từ năm 1986, nhưng trong thập niên tới, MHS mới sẽ được phân phối cho tất cả các đơn vị để thay thế súng lục cũ.

MHS bao gồm M17 và M18 được nhận xét là một loại súng ngắn nhỏ nhắn nhưng mạnh mẽ.

Các súng mới được sản xuất tại nhà máy Sig Sauer, theo hợp đồng 580 triệu USD trong 10 năm.

”Thế giới đã thay đổi kể từ khi sức mạnh và ý chí chiến đấu của đơn vị được tôi luyện trong suốt giai đoạn đầu của Thế chiến II”, Thiếu tướng Andrew P. Poppas, Chỉ huy Sư đoàn Lính dù 101 nói với các phóng viên.

“Để duy trì lợi thế quyết chiến quyết thắng, chúng tôi phải tiếp tục vượt qua các đối thủ tiềm năng bằng khả năng sát thương mạnh hơn, từ hệ thống súng ngắn module mà chúng tôi giới thiệu hôm nay cho đến sáng kiến cải tiến, khái niệm tấn công, trang thiết bị và công tác huấn luyện đơn vị 101 tiếp tục được hoàn thiện”, ông cho biết thêm.

M17 và M18 được trang bị hệ thống an toàn bên trong và đèn chiếu sáng tự động, sẽ giúp binh sĩ hoạt động trong điều kiện ánh sáng yếu.

Chúng cũng có một đường rail tích hợp để gắn thiết bị kích hoạt và bộ chuyển đổi giảm áp tiêu chuẩn để giảm âm/ánh sáng.

Sig Sauer, công ty chế tạo súng đã giành được hợp đồng vào tháng 1 sau khi chiến thắng trong cuộc thi thiết kế súng ngắn theo module.

Phạm Trúc