Nguồn tin tiết lộ Bộ Quốc phòng đang nghiên cứu để tạo ra một hệ thống Al vào năm 2025 để giúp quy trình đưa ra quyết định tại các bộ chỉ huy chiến đấu và có kế hoạch cung cấp hệ thông cho các đơn vị địa phương sau khi thực hiện thực tế chuyên sâu. Khi hệ thống hỗ trợ chiến đấu được thiết lập và đi vào hoạt động, các tư lệnh quân đội sẽ sử dụng nó như một cố vấn đặc biệt.

Kế hoạch của Quân đội Hàn Quốc cho thấy Al sẽ có thu thập nhiều dự liệu về Quân đội Nhân dân Triều Tiên, bao gồm vị trí, vũ khí và tuyến đường vận tải dự kiến. Ngoài ra, thông tin về Quân đội Nhân dân Triều Tiên cũng được lưu trữ trong hệ thống Al, cung cấp hỏa lực sẵn có và tầm tấn công hiệu quả của vũ khí khi tình huống xung đột xảy ra.

Trụ sở Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ở Seoul. Ảnh: Yonhap

Thuật toán nhân tạo cũng tạo ra thông tin về địa lý và khí tượng về địa điểm có các đơn vị của Quân đội Nhân dân Triều Tiên đồn trú.

“Nếu chúng ta sử dụng Al để thực hiện quyết định chỉ đạo hoạt động chiến đấu, các chỉ huy quân sự sẽ có thể được hỗ trợ thông tin chi tiết nhất định mà con người có thể bỏ qua. Tôi nghĩ sẽ không mất nhiều thời gian để thấy AL sẽ là một sự hỗ trợ quan trọng đối với các tư lệnh quân đội”, nguồn tin giấu danh tính nói với Yonhap.

Một quan chức quân đội khác xác nhận Quân đội Hàn Quốc đã bắt đầu thực hiện dự án về Al và các quan chức đang nghiên cứu tạo “cỗ máy tự suy nghĩ” có thể đưa ra câu trả lời phù hợp trong nhiều tình huống chiến đấu khác nhau.

Phạm Trúc