Kênh truyền thông Al Mayadeen có trụ sở ở Beirut, thủ đô Lebanon hôm 30-8 dẫn các nguồn tin địa phương cho biết có ít nhất 44 trẻ em bị bắt cóc từ khu vực Jisr Shoghour trong ít nhất 20 ngày qua để làm “vật hiến tế” cho một vụ tấn công hóa học.

Hiện trường vụ tấn công sẽ ở khu vực trại giam Jisr Shoghour, các nguồn tin địa phương cho biết thêm hóa chất đã được chuyển đến một kho bí mật cách đây một tháng thông qua đường biên giới nối Thổ Nhĩ Kỳ với huyện Jisr Shoguir thuộc tỉnh Idlib.

Các nguồn cho biết tuyến đường biên giới nằm dưới sự kiểm soát của nhóm Mũ Bảo Hiểm Trắng, chỉ rõ một vụ tấn công hóa chất sẽ diễn ra ở thị trấn Halouz có đông người Thiên chúa giáo để đổi lỗi cho Chính quyền Cộng hòa Hồi giáo Syria.

Al Mayadeen đưa tin có 250 thành viên nhóm Mũ Bảo Hiểm Trắng và phiến quân nước ngoài sẽ tham gia vụ tấn công, diễn ra một tuần sau khi Quân đội Syria bắt đầu chiến dịch tấn công khủng bố ở Idlib.

Các thành viên Mũ Bảo Hiểm Trắng đang diễn tập "cứu nạn hóa chất" ở Idlib. Ảnh: Al Mayadeen

Ngoại trưởng kiêm Phó thủ tướng Syria Walid Mualem hôm 30-8 đã gặp Ngoại trưởng Sergei Lavrov trong chuyến thăm đến Moscow.

Chuyến thăm được tổ chức trong khuôn khổ ủy ban liên chính phủ Syria-Nga, Thông tấn Sputnik đưa tin.

“Phương Tây đang chuyển bị một hành động khiêu khích để cố gắng ngăn cản hoạt động chống khủng bố ở Idlib,” ông Lavrov cho biết trong một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Syria Walid Muallem ở Moscow.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gọi việc lợi dụng khu vực giảm căng thẳng ở Idlib để hỗ trợ nhóm khủng bố Al Nusra tấn công lực lượng Syria và Nga là “không thể chấp nhận”.

“Không thể chấp nhận những tên khủng bố đang cố thủ ở đó, chủ yếu đến từ nhóm khủng bố Al Nusra, đang cố gắng sử dụng khu vực giảm căng thẳng này để chuẩn bị tấn công vào các vị trí của Quân đội Syria và thậm chí có ý đồ tấn công căn cứ Quân đội Nga ở Hmeimim bằng cách sử dụng thiết bị bay điều khiển từ xa,” ông Lavrov tố cáo.

Moscow cảnh báo phương Tây rằng họ không nên đùa với lửa bằng biện pháp tạo ra các hành đông khiêu khích ở Idlib, Thông tấn Sputnik dẫn lời ông Lavrov.

“Nga đã sẵn sàng tăng cường hỗ trợ cho nhiệm vụ tái thiết và giúp người dân Syria hồi hương,” ông Lavrov nói với người đồng cấp Syria Walid Muallem.

Ngoại trưởng Syria Walid Mualem cảnh báo về khả năng gây hấn và nỗ lực của phương Tây gây bất ổn quốc gia Nam Á.

Bất kể cuộc chiến có xảy ra hay không, Damascus sẽ hoàn thành cuộc chiến chống khủng bố, ông Walid Mualem nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Syria Walid (trái) và Ngoại trưởng Nga Lavrov gặp nhau ở Moscow. Ảnh: Sputnik

“Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để tránh thương vong cho dân thường và tránh đổ máu nói chung”, Ngoại trưởng Syria cho biết và khẳng định nhóm khủng bố Al Nusra đang cố gắng cản trở các kế hoạch của Chính quyền Syria.

Hoạt động của Mũ Bảo Hiểm Trắng ở Jisr Shoghour đang tăng lên rõ ràng, Al Mayadeen xác nhận một cuộc họp giữa nhóm này và các đối tượng cầm đầu tổ chức khủng bố Al Nusra đã diễn ra gần đây trong khu vực.

Mũ Bảo Hiểm Trắng được thành lập ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2013 bời cựu cán bộ tình báo Anh MI5, James Le Mesurier. Kể từ khi thành lập, nhóm đã nhận ít nhất 55 triệu USD từ Bộ Ngoại giao Anh, 23 triệu USD từ Văn phòng Chuyển đổi Sáng kiến của Mỹ và nhiều triệu USD từ Qatar.

Damascus nhấn mạnh rằng nhóm “nhân đạo giả tạo” thực hiện vụ tấn công hóa chất ở Douma, phía Đông Ghouta vào ngày 7-7. Tổng thống Syria Bashar al Assaf cũng miêu tả Mũ Bảo Hiểm Trắng là “một nhánh của các nhóm khủng bố al Qaeda và al Nusra đồng thời là “công cụ tuyên truyền sai lệch” của Mỹ, Anh và Pháp.

Toại Khanh