Triển lãm Quốc tế về An ninh Quốc phòng (Homeland Security Expo) 2018 diễn ra trong hai ngày 3 và 4-10 tại Hà Nội với sự tham gia của hàng chục tập đoàn quốc phòng từ các quốc gia như Italy, Israel, Montenegro, Ấn Độ, Mỹ, Nga...
Triển lãm được tiến hành dưới chỉ đạo của Bộ Công an, với sự phối hợp tổ chức giữa Cục Trang bị và Kho vận (H03) cùng Công ty TNHH EIFEC và Công ty Nexgen Exhibitions Pvt Ltd. Trong ảnh là súng tiểu liên TM-10 do công ty Tara đến từ Montenegro sản xuất.
Mục đích của triển lãm là để nhằm giới thiệu những sản phẩm vũ khí trang bị của các cường quốc trên thế giới, cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam. Trong ảnh là mô hình hệ thống tên lửa phòng không tự hành Akash của Ấn Độ.
Là một triển lãm đặc thù về an ninh-quốc phòng nên các sản phẩm tại đây cũng chuyên biệt về lĩnh vực này. Các tổ chức và công ty mang tại triển lãm giới thiệu nhiều sản phẩm như máy bay, tàu chiến, súng, tên lửa... Trong ảnh là một máy bay tuần thám biển do công ty HAL của Ấn Độ sản xuất.
Ấn Độ là một trong những nước có gian triển lãm hoành tráng nhất tại HSE 2018 khi quốc gia Nam Á giới thiệu các công nghệ và sản phẩm quốc phòng hàng đầu của mình như các loại tàu chiến.
Đặc biệt là loại tên lửa siêu thanh Brahmos vốn có thể được tích hợp trên cả máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30.
Hay trực thăng vũ trang đa năng hạng nhẹ Dhruv
Nhưng có lẽ các gian thu hút nhiều sự chú ý nhất tại triển lãm lần này là khu vực trưng bày các loại vũ khí cá nhân. Rất nhiều khách tham quan đặc biệt hứng thú khi lần đầu được sờ tận tay các nhãn súng nổi tiếng trên thế giới. Trong ảnh là một khẩu súng bắn tỉa do công ty Tara đến từ Montenegro sản xuất.
Các công ty Israel cũng hiện diện và giới thiệu rất nhiều sản phẩm tiên tiến. Trong ảnh là mẫu súng tiểu liên Gali, đây là loại súng tiểu liên đang được trang bị trong Quân đội Nhân dân Việt Nam.
Ngoài ra Israel cũng mang tới triển lãm hàng loạt loại vũ khí trang thiết bị khác. Trong ảnh là một số mẫu súng lục giành riêng cho lực lượng an ninh và đặc nhiệm tại triển lãm.
Ngoài ra không thể không kể tới loại súng tiểu liên trứ danh Tavor TAR-21 hiện cũng đang có trong trang bị của Hải quân Việt Nam.
Bệ súng máy điều khiển từ xa Arrow 12 do Singapore sản xuất, sử dụng súng máy M2 cỡ nòng 12,7 mm và camera ảnh nhiệt. Đây là vũ khí dành cho các loại xe thiết giáp hạng nhẹ và xuồng tuần tra.
Ngoài vũ khí không thể không kể đến các thiết bị giám sát an ninh tiên tiến cũng có mặt tại triển lãm như chiếc UAV này có thể ghi nhận và chuyển tải hình ảnh có độ nét cao từ những khu vực nguy hiểm khó tiếp cận.
Rất nhiều các công nghệ an ninh tiến tiến được giới thiệu lần này trong đó có công nghệ về robot. Trong ảnh là một phần thân của robot cứu hỏa do Pháp sản xuất.
Một loai robot trinh sát cỡ nhỏ được giới thiệu tại triển lãm có thể phục vụ công tác an ninh hay cứu hộ trong trường hợp có thảm họa.
Triển lãm giúp các nhà sản xuất giới thiệu về công nghệ và sản phẩm của mình cũng như xúc tiến cơ hội hợp tác.
Bình-Ngọc