Theo đại diện Tập đoàn MiG, ông Anastasia Kravchenko, tên lửa đã trải qua một số cuộc thử nghiệm. MiG-35 cũng sử dụng các hệ thống cho phép nó tấn công mục tiêu được chỉ định bởi laser, khai thác hệ thống quang-điện tử và định vị mục tiêu trên không/mặt đất thế hệ mới.

“Nga hiện đang phát triển các loại tên lửa không đối không và không đối đất tầm xa mới dành cho máy bay chiến đấu sẽ hoạt động bên ngoài tầm kiểm soát của radar”, một nguồn tin công nghiệp quốc phòng Nga cho Thông tấn Russia Beyond (RB) biết.

Máy bay chiến đấu MiG-35 của Không quân Vũ trụ Nga. Ảnh: RB/TASS

Nguồn tin nhấn mạnh tên lửa có bán kính tấn công 200 km. Tầm hoạt động của hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot hiện đại nhất của Mỹ chỉ là 180 km.

Các mô hình đầu tiên dự kiến dành cho Không quân Vũ trụ và Hải quân Nga đã được cấp phép sản xuất. Chúng là X-35T và X-31.

“Chúng sẽ được trang bị cho máy bay chiến đấu MiG-35K trên tàu sân bay lớn nhất thế giới Kuznetsov (Cuồng phong). Những tên lửa này có thể tấn công mục tiêu trên mặt biển và khu vực duyên hải”, nguồn tin giải thích với RB.

Nga cũng sẽ phát triển phiên bản đánh bộ của tên lửa dành cho máy bay chiến đấu đang phục vụ Không quân Vũ trụ Nga.  “Chưa có mô hình đặc biệt được triển khai cho các máy bay chiến đấu, nhưng kể từ khi tên lửa X-101 có tầm tấn công 4.000 km được chuyển giao cho máy bay ném bom chiến lược, đội ngũ kỹ sư thiết kế có thể tạo ra một phiên bản dành cho chiến thuật không kích”, nguồn tin cho biết thêm.

MiG-29 đã trở thành nền tảng phát triển công nghệ quân sự đa dạng, tạo ra máy bay phản lực thế hệ thứ 4++: MiG-35. Cỗ máy chiến đấu này được thiết kế để hoạt động trong môi trường rất khắc nghiệt trong khi sử dụng hệ thống điều hướng vũ khí bằng laser.

Máy bay chiến đấu F-22 Raptor của Không quân Mỹ. Ảnh: AP

Một trong những ưu điểm chính của chiến đấu cơ là khả năng tải nạp đến 6,5 tấn tên lửa dẫn đường. MiG-35 có thể theo cùng lúc từ 10 đến 30 mục tiêu.

Máy bay chiến đấu mới của Nga sẽ có giá khoảng 17 triệu USD và có thể so sánh với một số máy bay chiến đấu Mỹ.

“Khái niệm thiết kế máy bay như F/A-18, một trụ cột của Không lực Hải quân Mỹ”, ông Pavel Bulat, giáo sư Đại học Công nghệ Thông tin, Kỹ thuật và Quang học Nga chia sẻ với RB.

Theo ông, 2 loại máy bay chiến đấu có tính khí động học và cơ động phi thường. Nhưng động cơ MiG-35 tiết kiệm nhiên liệu hơn so với Rafael và Eurofighter Typhoon của châu Âu.

Các chuyên gia quân sự cho biết MiG-35 có thể cạnh tranh với một số loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Mỹ.

“Nếu buộc phải đối đầu với F-35 Lightning II, cỗ máy chiến đấu khổng lồ cơ động tấn công mặt đất, MiG-35 sẽ luôn chiếm ưu thế. Tuy nhiên, để chống lại 1 chiếc F-22 Raptor sẽ cần đến 3 chiếc MiG-35”, ông Bulat kết luận. Nhưng được trang bị tên lửa mới như nêu ở trên, MiG-35 có thể đảo ngược “cuộc chơi”.

Toại Khanh