"Quỷ Satan" của Nga khai hỏa trong một cuộc thử nghiệm. Ảnh: Military Today

RT ngày 5-1 cho biết hai quả tên lửa R-36M2 hiện đang nằm tại một cơ sở quân sự ở vùng Urals của Nga. Chúng được lên lịch tháo dỡ trước tháng 12-2020 nhằm tuân thủ Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Hạt nhân chiến lược (START 3) ký giữa Mỹ và Nga cách đây 9 năm.

R-36M2 hiện là tên lửa đạn đạo liên lục địa có sức công phá lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại, mạnh hơn cả đàn em của nó là tên lửa Sarmat vừa được Nga công bố. Mỗi tên lửa nặng hơn 200 tấn nếu được nạp đầy nhiên liệu, có thể trang bị 10-15 đầu đạn hạt nhân, tầm bắn 18.000km.

Dù vẫn là một thế lực đáng sợ, song R-36M2 khá lỗi thời vì đã phục vụ hàng chục năm. Theo kế hoạch của Nga, biến thể RS-28 Sarmat sẽ được đưa vào biên chế thay thế cho R-36M2. Các tên lửa Sarmat sẽ có khả năng mang mọi loại đầu đạn hạt nhân và vũ khí siêu vượt âm Avangard.

Theo RT, khi tháo dỡ, Nga sẽ thu về 1,2 kg vàng, 19 kg bạc, vài gam bạch kim, 26 tấn kim loại. Phần còn lại của tên lửa như sợi thủy tinh, các bộ phận bằng cao su sẽ được tái chế thành các bộ phận cho tên lửa thế hệ mới.

Việc tháo dỡ tên lửa đạn đạo để thu lại kim loại hiếm không phải chuyện lạ ở Nga, năm 2018, Moscow từng tháo dỡ các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân Topol đời cũ và tận dụng các kim loại quý bên trong, bao gồm nhiều vàng, bạc và bạch kim.

Thiện Nhân