“Hiện tại, chúng tôi đang thiết kế bản vẽ kỹ thuật và hình ảnh liên quan đến loại đạn mới. Tôi cam kết chúng tôi sẽ thực hiện nghiên cứu và phát triển trong tương lai gần. Đó sẽ là một loại đạn pháo 152mm mới có thể tự điều chỉnh quỹ đạo dành cho pháo binh. Kế hoạch vẫn chưa được đặt tên,” ông Kochkin chia sẻ với Thông tấn TASS hôm 28-9.

Theo giải thích từ ông Kochkin, sau khi rời khỏi nòng pháo, đạn mới sẽ bay theo quỹ đạo thông thường hầu hết thời gian. Nhưng khi gần đến mục tiêu, hệ thống điều khiển tích hợp sẽ được kích hoạt để điều chỉnh quỹ đạo bay khiến kẻ thù không thể chống đỡ.

Kochkin nhấn mạnh rằng trang bị đạn pháo với cùng với hệ thống kiểm soát như vậy sẽ là một nhiệm vụ phức tạp do tác động động năng cao mà vỏ đạn phải chịu vào thời điểm được khai hỏa trong quá trình xoay bên trong nòng pháo và giai đoạn bay.

Đạn pháo mới sẽ giúp pháo binh Nga tăng khả năng chiến đấu. Ảnh: TASS

“Ở tốc độ xoay cực nhanh, lên đến 30.000 vòng/phút, thiết bị quang học trở nên vô dụng. Hình ảnh bị mờ. Cho nên, giải quyết vấn đề này sẽ là một nhiều vụ khá khó khăn,” ông Kochkin cho biết thêm.

Một số phương tiện điều chỉ đường bay trong giai đoạn cuối bao gồm kiểm soát bay trên mặt đất/biển và các động cơ phản lực thu nhỏ đã được xem xét.

“Đạn mới sẽ rẻ hơn đạn điều hướng loại Krasnopol, nhưng đắt hơn đạn thông thường,” Giám đốc Điều hành Techmash cho biết. Nghiên cứu đạn mới không thuộc chương trình vũ khí quốc gia, do đó công ty sẽ thực hiện nghiên cứu bằng chi phí riêng.

Theo nguồn tin mở, Viện Nghiên cứu Công nghệ và Cơ khí V.V Bakhirev từng tạo ra một loại đạn pháo 152mm tự điều chỉnh quỹ đạo. Nó được quân đội Liên xô sử dụng trong chiến tranh Afghanistan.

Đạn pháo mới bay đến gần mục tiêu như một loại đạn thông thường. Hệ thống điều hướng được kích hoạt cách mục tiêu khoảng 600m và quỹ đạo được tinh chỉnh bằng bổ sung lực đẩy tới, do đó hệ thống phòng thủ của kẻ thù sẽ không kịp phản ứng.

Phạm Trúc