“Việc bàn giao máy bay chiến đấu đa nhiệm vụ Su-57 đến các đơn vị không quân thuộc Không quân Vũ trụ Nga sẽ được thực hiện phù hợp với chương trình mua sắm vũ khí quốc gia cho đến năm 2027,” ông Krivoruchko cho biết.

Theo sĩ quan cấp cao, thử nghiệm máy bay chiến đấu đa nhiệm vụ Su-25 được lên lịch hoàn tất vào cuối năm 2019. Vào thời điểm đó, gần 60 máy bay được chuyển cho các đơn vị của Không quân Vũ trụ.

Su-57 (Tổ hợp Không lực Tiền tuyến-PAK FA hoặc còn có tên gọi khác T-50) là một loại máy bay chiến đấu đa nhiệm vụ thế hệ thứ 5 của Nga. 

Máy bay chiến đấu Su-57 của Không quân Vũ trụ Nga. Ảnh: TASS

Nó được thiết kế để phá hủy tất cả các loại mục tiêu trên không và tấn công mục tiêu trên mặt đất, giám sát không gian ở tầm xa từ căn cứ triển khai, phá hủy cơ sở chỉ huy, đài chỉ huy và hệ thống kiểm soát hỏa lực của kẻ thù.

Máy bay có thể sử dụng nhiều loại vũ khí điều hướng và thông thường, bao gồm tên lửa không đối không tầm ngắn/trung bình/xa và không đối đất bên trong khoang chứa, bom thông minh 250, 500 và 1.500 kg từ hệ thống giá treo đặt bên ngoài.

Hình dạng máy bay, vật liệu phản xạ và hấp thụ cùng lớp sơn phủ, cũng như hệ thống tác chiến điện tử giúp Su-57 có thể “tàng hình” trước radar của kẻ thù. Phát thải radar là cực thấp vì vũ khí được mang bên trong máy bay.

Radar của kẻ thù không thể tiếp nhận thông tin về vị trí và tốc độ máy bay. Phát thải quang học thấp tạo ra “màng che ngụy trang” kỹ thuật số cho chiến đấu cơ. Nguyên mẫu Su-57 sử dụng động cơ 1 thì (loại 117) đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 1-2010.

10 máy bay đã thực gia thử nghiệm bay trong khuôn khổ chương trình PAK-FA. Su-57 sử dụng động cơ 2 thì (loại 30) thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 12-2017. Vào tháng 2-2018, có 2 máy bay Su-57 được thử nghiệm chiến đấu thực tế ở Syria, bắn hàng loạt tên lửa hành trình chiến thuật tiêu diệt nhiều mục tiêu khủng bố, theo Thông tấn TASS.

Trúc Phạm