Thủ tướng Nga Yuri Borisov ngày 24/8 cho biết, hệ thống phòng không tối tân S-500 Prometey của nước này đang bước vào giai đoạn thử nghiệm cấp Nhà nước, theo Sputnik.

 "Chúng tôi đang mua linh kiện để khởi động dây chuyền sản xuất hàng loạt", quan chức Nga nói.

Nga tuyên bố sắp sản xuất hàng loạt tên lửa S-500. Ảnh: ITN

Năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết các bệ phóng tên lửa S-500 đầu tiên sẽ được bàn giao cho quân đội Nga từ năm 2020. Các quân nhân Nga thậm chí học cách điều khiển hỏa lực của hệ thống tên lửa này từ năm 2017.

Tuy nhiên, do quá trình thử nghiệm kéo dài, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Aleksey Krivoruchko mới đây thông báo quân đội Nga có thể biên chế tổ hợp S-500 đầu tiên vào năm 2021, trong khi quá trình bàn giao số lượng lớn sẽ diễn ra từ năm 2025.

S-500 là hệ thống tên lửa đất đối không thế hệ tiếp theo của Nga, được đánh giá là mẫu tên lửa phòng không mạnh nhất thế giới. Nó được thiết kế để đồng thời thay thế hệ thống đánh chặn A-135 và tăng dầy lưới phòng không bảo vệ các cứ điểm quan trọng cùng hệ thống S-400.


Đạn tên lửa phòng không, được cho là của S-500, được kích hoạt từ mặt đất và đạt vận tốc siêu nhanh để bắt kịp mục tiêu. Video: RT

Các chuyên gia vũ khí Nga xác nhận, S-500 có thể bắn hạ các mục tiêu ở độ cao khoảng 200km, từ khoảng cách 600km. Hệ thống radar và đài điều khiển hỏa lực hiện đại cho phép một khẩu đội S-500 cùng lúc đánh chặn được tới 10 tên lửa đạn đạo và tên lửa vượt âm, bay ở tốc độ 7 km/s.

Điểm nổi bật của S-500 so với các loại tên lửa đánh chặn hiện có là khả năng "hit-to-kill" (truy đuổi, tiêu diệt), tức phá hủy mục tiêu bằng động năng sinh ra từ vụ va chạm chính xác vào mục tiêu, thay vì nổ phân mảnh khi áp sát mục tiêu.

Năm 2019, Giám đốc điều hành tập đoàn quốc phòng Nga Rostec, ông Sergei Chemezov, tuyên bố, Nga chưa có kế hoạch bán các tổ hợp này dù người mua trả "bất cứ khoản tiền nào". Hệ thống này trước hết phải được được dành cho quân đội Nga.

Thiện Nhân