TASS ngày 5-9 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, cuộc tập trận Vostok-2018, có quy mô lớn nhất lịch sử Nga hiện đại, sẽ kéo dài từ ngày 11 đến ngày 19-9 tại 9 khu vực huấn luyện và trên biển Nhật Bản, biển Bering và biển Okhotsk.

Dàn tên lửa Nga khai hoả trong một cuộc tập trận. Ảnh: TASS

"Việc chuẩn bị cho cuộc tập trận bao gồm các cuộc kiểm tra toàn diện quân khu trung tâm và quân khu miền Đông, Hạm đội Phương Bắc, lực lượng lính dù Nga và các máy bay vận tải quân sự, máy bay tầm xa đã được tiến hành", ông Shoigu nhấn mạnh. "Các lực lượng tham gia tập trận đều đã được triển khai".

Quan chức quốc phòng Nga tuyên bố, tham gia tập trận sẽ có khoảng 300.000 binh sĩ, hơn 1.000 máy bay, trực thăng, thiết bị không người lái, 80 tàu chiến, tàu hậu cần và khoảng 36.000 xe tăng, xe thiết giáp vận chuyển binh sĩ và các phương tiện cơ giới khác.

"Các máy bay sẽ diễn tập với công suất tối đa và thực hiện tiếp liệu trên không, thực hành hạ cánh tại các sân bay chiến thuật. Các tàu hải quân diễn tập tác chiến và bắn hạ mục tiêu", ông Shoigu cho hay.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng tiết lộ thêm rằng, theo kịch bản chính tại thao trường Tsugol - gần điểm giao giữa biên giới của Nga, Trung Quốc và Mông Cổ - Quân khu miền Đông sẽ tập trận chung cùng hơn 3.000 binh sĩ thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Cuộc tập trận diễn ra giữa lúc Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhất nhằm vào Nga và quan hệ Moscow với phương Tây đang ở mức xấu nhất từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Khối quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương nói họ xem cuộc tập trận là dấu hiệu cho thấy "một nước Nga quyết đoán hơn".

Để minh bạch, Nga đã quyết định mời truyền thông phương Tây đến đưa tin về cuộc tập trận, thể theo yêu cầu của chỉ huy các lực lượng Mỹ tại châu Âu là Trung tướng Ben Hodges cũng như cho phép NATO tới quan sát.

Thiện Minh