"Sau khi hạ thủy, tàu ngầm hạt nhân Thái tử Vladimir trang bị tên lửa hành trình sẽ trải qua các cuộc thử nghiệm tập nhà máy và quốc gia được Nhà máy Đóng tàu Sevmash và đội thủy thủ dưới sự chỉ huy của Trung tá Vladislav Druzhin thực hiện", người phát ngôn Hải quân Nga cho biết.

Tổng tư lệnh Hải quân Đô đốc Vladimir Korolyov nhấn mạnh lễ hạ thủy tàu ngầm Thái tử Vladimir là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực tăng cường sức mạnh lực lượng hạt nhân bằng tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới.

Một tàu ngầm thuộc Dự án Borei-A của Hải quân Nga. Ảnh: Gilyazutdinov

"Hiện tại, hoạt động đóng tàu tiếp tục diễn ra ở Nhà máy Sevmash đóng thêm 4 thân tàu hạt nhân thuộc Dự án Borei-A được tran bị tên lửa đạn đạo. Những tàu này gồm: Thái tử Oleg, Tể tướng Suvorov, Đại đế Alexander III và Thái tử Pozharsky", ông Korolyov chia sẻ.

Sau khi tàu ngầm hạt nhân thuộc Dự án Borei-A gia nhập Hải quân Nga, chúng sẽ trở thành xương sống lực lượng hạt nhân trong tương lai gần, người phát ngôn lực lượng khẳng định.

Tàu ngầm tuần dương chiến lược Thái tử Vladimir được Phòng Công nghiệp Kỹ thuật Hàng hải Rubin thiết kế và thuộc thế hệ tàu ngầm hạt nhân thứ 4 của Nga.

Vladimir dài gần 170 m, rộng 13,5m và trọng lượng rẽ nước 24.000 tấn. Nó có thể mang 16-20 tên lửa hành trình xuyên lục địa Bulava-30 và nhiều loại tên lửa hành trình khác.

Ngoài ra, Thái tử còn có 8 ống phóng ngư lôi cỡ nòng 533 và gần 40 quả ngư lôi.

Hệ thống thủy âm cho phép nó phát hiện các loại tàu chiến của kẻ thù xa hơn 50% so với tàu ngầm lớp Virginia của Hải quân Mỹ. Hệ thống này là một tổ hợp thiết bị kỹ thuật số cung cấp thông tin, nắm bắt và phát hiện mục tiêu.

Tàu ngầm có những đặc tính được cải thiện hơn so với tàu ngầm lớp Borei thế hệ trước.

Phạm Trúc