“Mỹ tiếp tục xây dựng nhóm tàu tên lửa ở Trung Đông để chuẩn bị cho hoạt đông khiêu khích khác ở tỉnh Idlib được biện minh theo cái cớ có việc sử dụng vũ khí hóa học,” ông Konashenkov cho biết.

Ông chỉ rõ “sự chuẩn bị này là sự xác nhận mới nhất về dự định của Mỹ sử dụng màn kịch sử dụng vũ khí hóa học để tấn công quân đội Syria.”

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, nhóm khủng bố Jabhat al Nusra sẽ thực hiện âm mưu cùng với sự hỗ trợ từ các cơ quan mật vụ của Anh.

Tàu khu trục USS Sullivans của Hải quân Mỹ. Ảnh: Sputnik

Gần đây, Quân đội Nga cho biết các nhóm quân phiến loạn đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hóa học và Mỹ có thể lợi dụng điều này làm lý do thực hiện một vụ tấn công mới phá hủy cơ sở hạ tầng của Syria.

Để đạt được mục đích này, tàu khu trục USS Sullivans được trang bị 56 tên lửa hành trình, đã đến Vịnh Ba Tư cách đây vài ngày, trong khi một máy bay ném bom B-1B mang 24 tên lửa hành trình không đối đất AGM-258 JASSM đang sẵn sàng trực chiến tại căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar, ông Konashenkov lưu ý.

Trước đó, Cục Báo chí Bộ quốc phòng Nga hôm 26-8 cho biết 2 tàu khu trục Đô đốc Crigorovich và Đô đốc Essen đang đến Địa Trung Hải để giúp Syria ngăn chặn vụ tấn công có thể được liên quân Mỹ-Anh và Pháp thực hiện sau vụ tấn công hóa học ở Idlib.

Phạm Trúc