Phòng Khoa học Thiết kế Vũ khí Không sát thương của Lầu Năm Góc hôm 21-3 công bố đoạn phim về vũ khí laser mô phỏng lời nói gây sợ hãi cho kẻ thù.

Đó là một hiệu ứng thính xác được các nhà khoa học quân sự Mỹ tạo ra khi điều chỉnh không khí bằng laser, tạo ra tiếng nói bên trong các nguyên tử trong khí quyển. Họ hy vọng thiết bị công nghệ cao sẽ ngăn chặn hành vi nghe lén các trạm kiểm soát an ninh.

Mô phỏng tạo ra âm thanh trong không khí của các nhà khoa học quân sự Mỹ. Ảnh: Defense One

Vũ khí gồm 2 phần: thiết bị phóng laser femto/giây (tương đương một phần ngàn tỷ giây), phát ra ánh sáng trong 10-15 giây, tạo thành một quả cầu plasma.

Các nhà khoa học sau đó dùng nano laser tác động vào plasma, điều chỉnh cách thức có thể tạo ra ánh sáng và tiếng ồn.

David Law cho biết ông muốn phát triển vũ khí laser mới sinh ra ánh sáng và nhiệt. Âm thanh laser không phát ra từ loa mà có thể chiếu chùm sáng trực tiếp tới kẻ thù, điều đó có nghĩa tiếng nói xuất hiện từ không khí mỏng.

Tháng trước, chúng tôi công bố Mỹ sắp công bố vũ khí laser siêu mạnh mới có thể quét sạch vũ khí hạt nhân ra khỏi bầu trời.

Vũ khí 150 kilowatt sẽ được trang bị cho các tàu chiến và có thể loại bỏ máy bay không người lái, máy bay phản lực, tên lửa hành trình và thậm chí tàu chiến.

“Mẫu vũ khí laser trước đây đã được thử nghiệm cách đây 3 năm trên tàu khu trục USS Ponce”, Đại tá Mikhail Khodarenov, cựu Tổng biên tập Tạp chí Công nghiệp Quân sự Mỹ cho biết.

“Các chỉ huy Hải quân không hài lòng với kết quả thử nghiệm đối với loại súng chỉ phát ra 30 kilowatt và dự án được bàn giao cho một công ty khác”, Khodarenov tiết lộ.

Vũ khí mới sẽ được trang bị cho các tàu chiến của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ

Bây giờ người ta tin rằng cần khoảng thời gian 1 năm để loại vũ khí này sẵn sàng được triển khai trên một tàu sân bay hoặc khu trục của Mỹ.

Nga cũng được biết đến đang phát triển các hệ thống laser, nhưng có rất ít thông tin về chúng vì kế hoạch tuyệt mật.

“Các hệ thống laser của Nga được tích hợp với các hệ thống vũ khí khác, và được sử dụng phân loại mục tiêu hoặc chức năng hỗ trợ chiến đấu”, Đại tá Vitor Litovkin (đã nghỉ hưu), một chuyên gia quân sự trao đổi với Thông tấn TASS.

“Các hệ thống của Nga vẫn chưa được phát triển toàn diện tính năng chiến đấu độc lập như các sản phẩm tương đương từ Mỹ đã thể hiện”, ông cho biết.

Ông tiếp tục cho biết vũ khí laser có một nhược điểm cơ bản, cho đến nay chúng chỉ có thể sử dụng trong điều kiện thời tiết tốt.

“Hiện nay, vũ khí laser của Mỹ chỉ có thể hoạt động trong điều kiện thời tiết nắng ráo, khi không có mưa, xương mù và khói bụi”, ông Litovkin cho biết thêm.

Ngọc Bích