Thổ Nhĩ Kỳ coi PYD và YPG là một nhánh của tổ chức phiến loạn PKK, cho nên bị xếp vào danh sách tổ chức khủng bố.

Ankara đã thực hiện hai hoạt động xuyên biên giới vào miền Bắc Syria để ngăn chặn các nhóm vũ trang này thiết lập nên cái gọi là hành lang khủng bố dọc biên giới Thổ Nhĩ-Syria.

Chính quyền Ankara đang giám sát chặt chẽ tin tức liên quan đến việc lắp đặt các hệ thống phòng không và radar được một số kênh truyền thông nước ngoài đưa tin.

Quân đội Mỹ đang lắp đặt các hệ thống radar và tên lửa ở miền Bắc Syria. Ảnh: Hurriyet

Một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy binh sĩ Mỹ đang lắp đặt các hệ thống được chuyển đến Kobani bằng máy bay vận tải quân sự.

Với các hệ thống này, Mỹ muốn tạo ra một vùng cấm bay bao quát khu vực rộng lớn trải dài từ Manbij đến Deir ez Zor.

Các nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ thông báo họ đang giám sát mọi hoạt động trong khu vực.

“Chúng tôi đang điều tra thông tin liên quan đến việc lắp đặt các hệ thống radar,” các nguồn tin cho biết.

Một quan chức an ninh cho biết thêm cho biết thêm họ đang làm mọi việc cần thiết để thu thập nhiều thông tin chính xác hơn từ các nguồn tin tình báo Thổ Nhĩ Kỳ.

Hệ thống radar đang được lắp đặt ở khu vực nông thôn Kobani, ngay bên kia thị trấn biên giới Suruc thuộc phía Đông Nam tỉnh Sanliurfa của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Mỹ muốn giám sát các máy bay quân sự trong khu vực,” một chỉ huy Quân đội Mỹ nói trong đoạn video được phát trên mạng xã hội để giải thích lý do lắp đặt các hệ thống radar.

Ankara cho rằng mạng lưới phòng không được lắp đặt để cản trở các vụ không kích của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại nhóm vũ trang PYD ở Kobani.

Lầu Năm Góc đã lắp đặt một căn cứ không quân ở Manbij, Syria trong năm nay, ngoài các căn cứ quân sự khác trải khắp miền Bắc Syria.

“Chúng tôi chuẩn bị ở đây (Syria) để đảm bảo đánh bại hoàn toàn Tổ chức khủng bố IS,” William Roebuck, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo vào ngày 26-8.

Trúc Phạm