Theo đó, Lực lượng Hải quân Mỹ đóng tại Hàn Quốc đã xác nhận rằng, chiếc USS Michigan 18.000 tấn này cập cảng Busan hôm 14-10, được trang bị 154 tên lửa hành trình Tomahawk. 

Tàu ngầm USS Michigan cập cảng Busan (Hàn Quốc) hôm 14-10. Ảnh: AP 

Chuyên gia quân sự Dmitry Lutovkin nhận định, sự hiện diện "sát sườn" của một tàu chiến bậc nhất được trang bị Tomahawk thực sự là một thách thức nghiêm trọng đối với Bình Nhưỡng.

"Theo tôi, mục đích của việc này đã khá rõ ràng. Áp lực mà Bình Nhưỡng đang phải đối mặt không hề "đơn thuần". Những tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân này có khả năng tiêu diệt các mục tiêu cách xa tới 1.400km", ông Dmitry nói. 

Được biết, USS Michigan là tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio, được trang bị 24 tên lửa đạo đạo gắn đầu đạn hạt nhân Trident I và Trident II. Trong đó, mỗi Trident I có thể mang tới 8 đầu đạn hạt nhân với sức công phá tương đương 53 quả bom nguyên tử ném xuống thành phố Hiroshima.

Cũng trong ngày 14-10, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo đã tới thăm tàu ngầm USS Michigan. “Bây giờ chính là lúc cho thấy sức mạnh của sự phối hợp chặt chẽ Hàn-Mỹ trong tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều TIên vẫn tiếp diễn. 

Việc tăng cường triển khai các loại khí tài chiến lược của Mỹ một cách thường xuyên luân phiên chứng tỏ cam kết mạnh mẽ của các lực lượng đồng minh đối với việc bảo vệ Hàn Quốc", ông nói.

Linh Đan