Hải quân thực hiện nhiệm vụ trên tàu khu trục USS John Paul Jones (DDG-53) đã phóng một quả tên lửa SM-3 Block IIA phá hủy thành công một mục tiêu mô phỏng mối đe dọa tên lửa đạn đạo được phóng từ mặt đất.

Tàu khu trục USS John Paul Jones Hải quân đã bắn thử thành công 1 tên lửa SM-3 Block IIA vào ngày 4-2-2017

“Chương trình tên lửa SM-3 Block IIA tiếp tục phát triển phản ánh cam kết của MDA  tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo để bảo vệ đất nước chúng ta, lực lượng này sẽ được triển khai cho các đồng minh nước ngoài”, Tiến sĩ Taylor W. Lawrence, giám đốc phát triển Hệ thống tên lửa Tập đoàn Raytheon nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc.

 “Vụ thử ngày sẽ giữ cho chương trình duy trì tốc độ phát triển dành cho phòng vệ trên biển và ven biển theo đúng khung thời gian kế hoạch vào năm 2018, Raytheon xây dựng hệ thống đánh chặn vô song trên không trong 15 năm”, ông cho biết thêm.

Mục tiêu chính trong vụ thử đã bị đánh chặn thành công. Chương trình cũng được thiết kế để đánh giá hiệu suất chính của hệ thống tên lửa, bao gồm đầu đạn động năng, hệ thống chuyển hướng, kiểm soát độ cao và phân tách đầu đạn ở các giai đoạn khác nhau.

SM-3 Block IIA sẽ là vũ khí phòng thủ vô song của Quân đội Mỹ

Đầu đạn động năng  mới sẽ giải quyết hoàn hảo mọi mối đe dọa tên lửa đạn đạo hiện đại hoặc mới nổi nhờ cải thiện chức năng tìm kiếm, phân loại, phát hiện và theo dõi mục tiêu

Đầu đạn động năng sử dụng động cơ phản lực cho phép SM-3 Block IIA vô hiệu các mối đe dọa ngày càng tinh vi và bảo vệ một khu vực rộng lớn không bị tên lửa đạn đạo tầm ngắn/trung tấn công.

SM-3 Block IIA từng được cho bay 2 lần trước khi thực hiện vụ thử bắn đạn thật thành công.

Các vụ thử trong tương lai sẽ tiếp tục đánh gia hiệu suất hệ thống, vũ khí dự kiến sẽ được triển khai đến Ba La n vào năm 2018.

Tên lửa SM-3 Block IIA sử dụng một đầu đạn năng 10 tấn, tốc độ bay 1.956 km/giờ  và tầm tấn công 1.000 km.

Phạm Trúc