Israel tuyên bố đã tấn công các thành viên nhóm vũ trang Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Không có báo cáo thương vong vì vụ tấn công chống lại lãnh thổ Israel. Nhiều tên lửa bị hệ thống phòng không Mái vòm thép đánh chặn.

Vụ phản công được thực hiện bằng các máy bay phản lực chiến đấu và một số chiến đấu cơ đánh trúng các mục tiêu nằm sâu bên trong lãnh thổ Syria, thông tấn quốc gia Israel Haaretz dẫn nguồn tin quân đội.

Đoạn video cho thấy quân đội Iran nã hàng chục tên lửa từ Syria tấn công Israel vào đêm 9-5. Nguồn: SANA

Quân đội Israel cảnh báo Syria không sử dụng tên lửa chống lại các máy bay chiến đấu, cho biết nếu vũ khí được triển khai, Tel Aviv cũng sẽ tấn công Damascus.

Một nguồn tin an ninh Israel xác nhận đây là vụ tấn công có quy mô lớn nhất được quân đội nước này thực hiện kể từ khi ký một hiệp định chấm dứt chiến tranh với Syria vào tháng 5-1974.

Truyền thông nước ngoài đưa ra có nhiều người chết vì vụ không kích của Israel. Trong khi đó, truyền thông Syria xác nhận Israel đánh trúng một trạm radar của quân đội Syria.

“Lực lượng phòng không Syria đang phải đối mặt với vụ xâm lăng bằng tên lửa mới của Israel và bắn hạ nhiều quả tên lửa” Thông tấn SANA đưa tin.

Đài truyền hình Syria phát sóng đoạn video cho thấy lực lượng phòng không khai hỏa đánh chặn tên lửa đang xâm phạm không phận trong nền một bài hát ca ngợi tinh thần yêu nước của họ. Damascus cho biết các máy bay Israel bắn tên lửa từ bên ngoài biên giới và nhắm mục tiêu vào thành phố Baath ở tỉnh Quneitra.

Theo nguồn tin địa phương ở khu vực Cao nguyên Goland, một số mục tiêu bị quân đội Israel tấn công là trại lính cũng như chiến binh Iran và Hezbollah ở phần cao nguyên thuộc Syria-gần biên giới với Israel. Nguồn tin xác nhận hàng loạt tên lửa của Iran tấn công Israel vào đêm 9-5 được bắn từ các tiền đồn đó.

Quân đội Israel tiếp tục tuyên bố vụ tấn công nhắm mục tiêu đặc biệt vào các vị trí quân sự của Iran ở Syria và không phải ở Lebanon. Do đó, đánh giá an ninh cho thấy “lửa chiến tranh” sẽ không lan sang Beirut.

Tuy nhiên, quân đội Israel đang chuẩn bị cho phương án Hezbollah sẽ cố gắng đánh chặn tên lửa và tấn công Tel Aviv từ bên trong lãnh thổ Lebanon.

Quân đội Israel cảnh báo mọi nỗ lực của Iran tấn công Tel Aviv sẽ gặp phải phản ứng cứng rắn.

Người phát ngôn quân đội Israel cảnh báo: “Lực lượng không quân hiện đang tấn công các mục tiêu Iran ở Syria. Bất kỳ nỗ lực của Syria để đáp trả sẽ gặp phải ứng cứng rắn từ Israel”.

SANA đưa tin vào đêm 9-5 rằng lực lượng phòng không Syria đánh chặn được một số tên lửa của Israel và miêu tả nhiều vụ nổ xảy ra gần Damascus
Trúc Phạm