Đáp lại “cảnh báo” từ Moscow, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ivigdor Lieberman đưa ra tuyên bố cứng rắn vào chiều 24-4 (giờ Hà Nội) rằng Không quân Tel Aviv sẽ tấn công hệ thống tên lửa S-300 do Nga sản xuất và tài trợ miễn phí cho Syria, nếu khí tài được sử dụng chống lại Israel.

“Một điều cần phải làm rõ, nếu ai đó dám cả gan bắn vào các máy bay chiến đấu của chúng ta, chúng ta sẽ tiêu diệt chúng”, Tướng Lieberman khẳng định với Báo điện tử Ynet trong một cuộc phỏng vấn độc quyền.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Liberman. Ảnh: Ynet News

“Điều quan trọng đối với chúng tà các hệ thống tên lửa phòng không Nga sẽ chuyển giao cho Syria không nên được dùng để chống lại chúng ta. Nếu chúng được triển khai để chống lại chúng ta, chúng ta nhất định sẽ đáp trả”, người đứng đầu Bộ quốc phòng Israel cho biết thêm.

Tướng Lieberman đưa ra bình luận một ngay sau khi các quan chức Nga tiết lộ với Báo Kommersant rằng Moscow sẽ cung cấp miễn phí hệ thống tên lửa S-300 cho Chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad. Họ cảnh báo nếu Israel tấn công các hệ thống phòng không hiện đại, quốc gia Do Thái sẽ hứng chịu “hậu quả vô cùng nặng nề”.

S-300 PMU-2 “Favourite”, một phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không S-300 sẽ được cung cấp miễn phí cho Quân đội Syria và trong thời gian sớm nhất có thể, Báo Kommersant xác nhận nguồn tin từ các quan chức quốc phòng.

Tướng  Liberman cho biết S-300 đã vận hành trên lãnh thổ Syria, tuy nhiên, chúng chỉ đang được người Nga sử dụng và chưa từng được sử dụng chống lại Israel.

Ông cảnh báo Israel sẽ không cho phép sự hiện diện quân sự của Iran ở Syria, cho biết đây là nguyên tắc bất khả năng. “Nếu ai đó bắn vào chúng ta, chúng ta sẽ phản công. Chắc chắn như vậy, không có gì quan trọng dù đó là S-300, S-700 hay loại vũ khí nào khác”, Tướng Lieberman tuyên bố cứng rắn.

Thực tế, các hệ thống phòng không của Nga được triển khai Syria trong nhiều năm qua. Hệ thống phòng không của Syria đều do Nga sản xuất, và Israel từng tấn công phần cứng quân sự vài lần, gần đây nhất là sau khi Damascus bắn rơi một máy bay F-16 vào tháng 2.

Hệ thống tên lửa S-300 PMU-2 của Nga. Ảnh: TASS

Trong khi đó, Thời báo phố Wall tiết lộ Quân đội Israel từng tấn công một hệ thống tên phòng không hiện đại Tor sau khi Iran triển khai nó đến căn cứ T-4 ở Syria vào đầu tháng này. Ngoài ra, Nga đã triển khai riêng các hệ thống tên lửa S-400 để bảo vệ cơ sở quân sự và quân nhân đang đồn trú ở Latakia.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết hôm 23-4, Nga chưa quyết định liệu sẽ “tặng” các hệ thống tên lửa S-300 hiện đại cho Syria, nhưng sẽ không giữ bí mật về vấn đề này nếu chính phủ thực hiện một quyết định như thế, TASS đưa tin.

 “Chúng tôi cần phải chờ các quyết định chính xác của lãnh đạo Nga và các đại diện của Syria sẽ đưa ra là gì đã”, TASS dẫn lời ông Lavrov phát biểu trong chuyến thăm Trung Quốc hôm 23/4.

“Có lẽ không có gì bí mật về điều này và thông tin chi tiết sẽ được công bố, nếu một quyết định như vậy được thực hiện”, ông Lavrov cho biết thêm.

Báo Kommersant cho biết các chuyên gia tin rằng Israel sẽ phản ứng tiêu cực đối với việc triển khai hệ thống tên lửa của Nga ở Syria và sẽ đánh bom phá hủy hệ thống.

Ngọc Bích