Binh sĩ cùng khí tài quân sự Nga tiến vào Moscow chuẩn bị duyệt binh. Video: RT
Vào ngày 9-5, Nga sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm Ngày Chiến thắng - ngày Liên Xô giành chiến thắng trước Phát xít Đức. Lễ duyệt binh hoành tráng là điều không thể thiếu trong chuỗi sự kiện trọng đại được tổ chức hàng năm ở Nga.
Để chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này, hàng ngàn binh sĩ cùng hàng trăm khí tài quân sự hiện đại của Nga đã được lựa chọn và luyện tập trong nhiều tháng qua tại các thao trường ở ngoại ô thủ đô Moscow.
Đến tối ngày 26-4, khoảng 12.500 quân nhân đã tham gia buổi diễn tập tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow để dự lễ tổng duyệt quan trọng, nhằm đảm bảo sẵn sàng cho lễ duyệt binh chính thức diễn ra đúng Ngày Chiến thắng.
Hơn 150 thiết bị quân sự cũng đổ về trung tâm thủ đô Moscow để diễn tập chuẩn bị cho sự kiện quan trọng. Trong ảnh là những chiếc xe tăng T-72B3 thế hệ mới, hiện đại của Nga.
Các thiết giáp tối tân của Nga như xe Tiger, xe chiến đấu bộ binh BTR-82A, xe chở tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars, hệ thống phòng không S-400, Pantsir-S, xe thiết giáp Typhoon... sẽ đều có mặt trong buổi lễ duyệt binh. Trong ảnh là xe bọc thép Typhoon-K của Nga lăn bánh tại Quảng trường Đỏ đêm 26-4. 
Theo truyền thống, Nga lấy ngày 9-5 để kỷ niệm chiến thắng trước quân Phát xít. Từ năm 1947 đến nay, Moscow tổ chức thường niên các lễ duyệt binh tại tại Quảng trường Đỏ, lấy Lăng Lenin làm lễ đài và Điện Kremlin làm hậu cảnh chính.
Các quân nhân Nga bước qua Quảng trường Đỏ trong buổi tổng duyệt hôm 26-4.
Các binh chủng đều cử lực lượng tham gia lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ năm nay. Trong ảnh là các nữ quân nhân Nga bước qua Quảng trường Đỏ trong buổi tổng duyệt hôm 26-4.
Xe chở tên lửa của hệ thống phòng không S-400 trứ danh tiến qua Quảng trường Đỏ. Hệ thống phòng không này đang "làm mưa làm gió" trên thị trường vũ khí quốc tế.
Hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-SA nổi tiếng của Nga. Đây là biến thể được Moscow chế tạo riêng cho các hoạt động tại vùng Bắc Cực lạnh giá, với màu sơn trắng và thân xe bánh xích, thay vì bánh hơi như thường gặp.
Hệ thống pháo tự hành Msta-S cỡ 152 mm. Với khả năng tác chiến ưu việt, chúng được coi là cơn ác mộng của đối phương trên chiến trường.
Xe thiết giáp Tiger của lực lượng quân cảnh Nga. Lực lượng này được coi là niềm tự hào của Moscow ở Syria, khi đã đóng vai trò chủ chốt trong việc duy trì an ninh tại các vùng giải phóng khỏi sự trỗi dậy của khủng bố.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết phi hành đoàn tham gia duyệt binh cũng đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho sự kiện này. Trước đó vài ngày, lực lượng này đã có một buổi bay thử "mãn nhãn" tại căn cứ Kubinka ở ngoại ô Moscow.
Theo các nguồn tin quân sự Nga, có 73 máy bay quân sự sẽ tham gia lễ duyệt binh sắp tới ở Moscow, tương đương với 73 năm Ngày Chiến thắng.

Thiên Minh (Ảnh: TASS, Listseva.M.)