Đây là tàu chiến thứ 4 đóng theo chương trình LST-II được thiết kế thay thế các tàu đổ bộ nhỏ hơn hiện đang phục vụ Hải quân Hàn Quốc. Tàu lớp Go Jun Bong (LST-I) nặng 2.600 tấn chỉ có một bãi đáp trực thăng.

Ngược lại, tàu lớp Cheon Wang Bong nặng 4.900 tấn có 2 bãi đáp trực thăng và có thể chở nhiều máy bay, xe tấn công đổ bộ và 300 binh sĩ. Tàu mới được đặt tên là No Jeok Bong theo tên một trong những đỉnh của dãy núi Yudai ở Mokpo, tỉnh Nam Jeolla.

Tàu đổ bộ No Jeok Bong của Hải quân Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap News

 “Khi No Jeok Bong được đưa vào hoạt động chiến đấu nó sẽ tăng cường thêm sức mạnh tấn công và khả năng quốc phòng của quân đội chúng ta vì nó giúp thực hiện hoạt động đổ bộ quy mô lớn của Bộ binh, Hải quân và Không quân”, Tướng Jeon Jei guk, giám đốc Cục Mua sắm Quốc phòng (DAPA) cho biết trong lễ hạ thủy được tổ chức tại nhà máy đóng tàu của Tập đoàn Công nghiệp nặng Hyundai ở Ulsan.

No Jeok Bong, dài 127m và có thể chở hơn 120 thủy thủ, tốc độ tối đa 23 hải lý, hoặc 40 km/giờ.

Nó được trang bị hệ thống chiến đấu phát triển nội địa và một trung tâm chỉ huy hoạt động đổ bộ, theo DAPA.

 “Tàu sẽ được giao nhiệm vụ vận chuyển binh sĩ, khí tài và trang thiết bị khác đến căn các căn cứ quân sự và đảo tiền tiêu. Trong tình huống xung đột, nó sẽ được huy động đến vận chuyển lực lược phản ứng khẩn cấp” cơ quan cho biết.

Nếu cần thiết, tàu sẽ hỗ trợ hoạt động hợp tác quốc tế, bao gồm gìn giữ hòa bình, nhiệm vụ phi quân sự và nhân đạo, chẳng hạn giảm thiểu thiệt hại thiên tai.

Nó sẽ chính thức được bàn giao cho Hải quân Hàn Quốc vào tháng 11-2018 và hoạt động vào năm 2019.

Toại Khanh