Máy kéo đa năng có thể hoạt động ở nhiệt độ cực thấp. Đặc điểm nổi bật đầu tiên của chiếc xe là module năng lượng, có thể chở 5 quân nhân, bao gồm tài xế.

Đặc điểm nổi bật thứ 2 là xe có thể chuyển thành một trạm quân y, đài chỉ huy hoặc phương tiện vận chuyển hành khách. Xe được đặt tên theo tên của cộng đồng dân tộc thiểu số sống trên đảo Aleut.

“Công nghệ mới này chứng minh hiệu quả hoạt động tốt. Cơ chế điều khiển của xe nhấn mạnh vào khả năng vượt mọi địa hình và tính năng cơ động”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Aleut có thể chở 1 tiểu đoàn, trong khi module thứ có thể dễ dàng chở thành một thiết vận. Sức kéo của xe có thể vận chuyển đến 2,5 tấn hàng hóa. Và phương tiện có thể hoạt động ở nhiệt độ âm 50 độ C, theo trang tin The Artic (Bắc Cực) của Nga.

Loại xe vượt mọi địa hình có thể dễ dàng vượt qua lớp tuyết dày và đầm lầy này đã được chuyển giao cho lữ đoàn súng trường cơ động Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga vào đầu năm nay.

Trước khi thực hành lái, tài xế được học về cách làm chủ xe mới. Cả quân nhân nghĩa vụ và chuyên nghiệp đều tham gia khóa huấn luyện đặc biệt này.

Phạm Trúc