Vào ngày thứ 2 của cuộc tập trận quy mô lớn đang diễn ra ở vùng biển phía Đông Nam, Hải quân Iran đã bắn tên lửa hành trình Qadir phá hủy các mục tiêu tàu chiến giả định của kẻ thù dọc bờ biển, Thông tấn Fars News đưa tin.

Đây là vụ bắn thử ngoài khơi đầu tiên đối với tên lửa hành trình Qadir.

Tên lửa Qadir phiên bản bờ đối biển được Hải quân Iran bắn từ một tàu chiến. Ảnh: Tasnim

Tên lửa hành trình tầm xa Qadir có thời gian chuẩn bị tác chiến và phản ứng nhanh, bay ở tầm thấp cùng với khả năng định vị cao, phá hủy chính xác mọi mục tiêu.

Tên lửa có thể được phóng từ nhiều loại tàu chiến khách nhau, thậm chí trực thăng, giúp mở rộng phạm vi hoạt động của nó.

Phiên bản bờ đối biển của Qadir có thể xác định và loại bỏ tức thì các mục tiêu hải quân địch ở khoảng cách đến 300km tính từ bờ biển, theo Thông tấn Tasnim.

Qadir bay cực thấp và cơ động nên có thể "qua mặt" hệ thống phòng thủ của kẻ thù. Ảnh: Tasnim

Tên lửa hành trình mới được Tổng thống Hassan Rouhani công bố vào tháng 8-2014, và số lượng lớn loại vũ khí này được chuyển giao cho Hải quân Iran vào tháng 11-2015.

Trong những năm gần đây, Iran đã giành được nhiều thành quả to lớn trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng và tự sản xuất nhiều loại thiết bị quân sự quan trọng, Tasnim cho biết
Phạm Trúc