Buổi lễ hạ thủy tàu ngầm hoạt động bằng động cơ khí áp sử dụng dầu diesel phát điện năng được đặt tên theo một nhà hoạt động độc lập nổi tiếng Dosan Ahn Chang-ho đã điễn ra tại nhà máy Okpo trực thuộc Công ty Công nghiệp Đóng Tàu và Hàng Hải Daewoo ở phía Nam đảo Geoje.

Có khoảng 350 người, bao gồm Tổng thống Moon Jae-in, các quan chức chính phủ, quân đội và công nhân nhà máy đóng tàu tham dự buổi lễ, Hải quân Hàn Quốc cho biết.

“Chúng ta đã bắt đầu cuộc hành trình hướng đến phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Nhưng hòa bình không thể vô cớ có được. Hòa bình thông qua sức mạnh là chiến lược an ninh vững chắc của Chính phủ này,” ông Moon Jae-in phát biểu.

Tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho của Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

“Tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho là tàu ngầm hạng trung đầu tiên của Hải quân và được xây dựng bằng cách kết hợp các công nghệ hiện đại,” Thông tấn Yonhap dẫn thông cáo báo chí từ Hải quân.

“Đây là một loại vũ khí mang tính chiến lược quốc gia có thể ngăn chặn mọi mối đe dọa, và sẽ giúp tăng cường khả năng chiến đấu của Hải quân,” thông cáo báo chí cho biết thêm.

Trong khi các tàu ngầm 1.200 và 1.800 tấn được thiết kế nhờ sự hỗ trợ công nghệ từ Đức, tàu ngầm mới nhất được thiết kế nội địa, và có đến 76% phụ tùng do các công ty Hàn Quốc tự sản xuất.

Tàu ngầm mới dài 83,3m, rộng 9,6m có thể chở 50 thủy thủy được trang bị 6 ống phóng thẳng đứng có thể phóng tên lửa đạn đạo đáy nước đối đất liền và hoạt động liên tục trong 20 ngày mà không cần phải nổi lên trên mặt nước, các quan chức quân đội giải thích.

Tàu ngầm dự kiến được bàn giao cho Hải quân Hàn Quốc vào tháng 12-2020 sau khi các cuộc thử nghiệm hoàn tất. Triển khai thử nghiệm sẽ diễn ra vào tháng 1-2022. Nó có giá khoảng 1 ngàn tỷ won.

Đóng tàu ngầm mới là một phần kế hoạch của Hàn Quốc thực hiện chương trình đóng tàu ngầm lớp Changbogo-III nặng 3.000 tấn. Dự án có giá trị 3,33 tỷ won được triển khai từ năm 2007 và sẽ kết thúc vào năm 2023.

Ông Moon Jae-in sẽ đến Bình Nhưỡng vào tuần tới để tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 với nhà lãnh đạo Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên Kim Jong-un để nỗ lực cùng Mỹ thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân, Thông tấn AFP đưa tin.

Theo Bộ quốc phòng Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên hiện có 70 tàu ngầm và tàu lặn (không lặn sâu bằng tàu ngầm), Thông tấn Yonhap đưa tin Seoul cũng đang phát triển một loại tàu ngầm mới nặng 2.500 tấn được trang bị hệ thống phóng vũ khí thẳng đứng.

Trúc Phạm