Tiêm kích F-35 trong biên chế thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh Getty Images 

Ngày 11-4 (giờ Mỹ), Lockheed Martin đã xác nhận thông tin trên và đưa ra lý do có liên quan đến vấn đề hợp đồng nhưng không cung cấp thêm thông tin nào khác, Reuters đưa tin.

Hồi năm ngoái, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng từng từ chối nhận tiêm kích F-35 trong vòng 30 ngày sau khi phát hiện dấu vết ăn mòn trên khung vỏ máy bay. May mắn là sau đó khi vấn đề này được khắc phục, Lockheed Martin vẫn tiếp tục những đơn hàng của mình và đạt được chỉ tiêu.

Theo quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Mỹ, những đơn hàng chuyển giao máy bay chiến đầu này một lần nữa lại bị tạm ngưng do hai bên chưa thỏa thuận được trách nhiệm thanh toán chi phí sửa chữa lỗi phát sinh trong quá trình sản xuất.

Với việc Bộ Quốc phòng ngừng tiếp nhận máy bay F-35 của Lockheed Martin, khách hàng nước ngoài của tập đoàn này cũng có khả năng có động thái tương tự. Theo Reuters, đến nay ít nhất hai chính phủ nước ngoài đã ngừng chấp nhận F-35s cũng với lý do này.

Người phát ngôn của Lockheed Martin ngày 12-4 cho biết tập đoàn này vẫn lạc quan trong tình hình hiện nay. "Việc sản xuất máy bay F-35 vẫn sẽ được tiếp tục và chúng tôi vẫn sẽ đạt được chỉ tiêu 91 máy bay loại này trong năm 2018", người phát ngôn của Lockheed Martin cho biết, đồng thời nhấn mạnh mọi hoạt động sản xuất vẫn diễn ra bình thường, chỉ có duy nhất văn phòng chương trình chung về F-35 sẽ tạm ngưng hoạt động cho đến khi đạt được thỏa thuận.

Hiện Lầu Năm Góc chưa có hồi đáp về vấn đề này.

Duy Tiến