Quân đội Mỹ đã công bố đoạn video cho thấy một bộ khung xương bên ngoài trông giống như bộ đồ siêu chiến binh thoát ra từ bộ phim khoa học viễn tưởng Alien (Người ngoài hành tinh) của đạo diễn Ridley Scott.

Thiết bị có tên gọi Cánh tay thứ 3, trông như bộ yên cương ngựa và làm giảm trọng lượng vũ khí trên đôi tay của binh sĩ.

Cánh tay thứ 3 có thể giúp binh sĩ Mỹ giảm trọng lượng vũ khí và cải thiện độ xạ thủ trong chiến đấu. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ/AP

Lực lượng bộ binh Mỹ phải “bắn súng, di chuyển và liên lạc” liên tục, phải mang vác vũ khí có tổng trọng lượng gần 13.6 kg.

Cánh tay thứ 3 không cần bộ nạp năng lượng, nó nhẹ và có thể phân bố đều tải trọng vũ khí hạng nặng.

“Nó phù hợp với định hướng mà Quân đội đang muốn hướng đến trong tương lai,” kỹ sư cơ khí Dan Baechle cho biết.

“Chúng tôi tiếp nhận phản hồi từ Quân đội cho chúng tôi biết có sự khác biết về cảm giác trên cơ thể. Họ cảm thấy thoải mái hơn vì thiết bị phân phối lại tải trọng vũ khí.

“Một số binh sĩ thật sự thích nó, một số khác cho chúng tôi lời khuyên về cách thiết bị cần cải tạo, và chúng tôi đang tiếp thu để nâng cấp và cải tiến thiết kế để nó không chỉ hoạt động tốt mà còn cho cảm giác thoải mái nhất,” ông Baechle cho biết.

Trong các cuộc thử nghiệm ban đầu, các binh sĩ Mỹ chỉ ra họ không thể sử dụng thiết bị và khó có thể nằm sấp sử dụng vũ khí. Lỗi đã được sữa chữa.

 “Chúng tôi thử nghiệm thiết bị với các loại súng máy M249 và M240B. M240B nặng 12kg, và chúng tôi có thể chứng minh bạn có thể giải phóng sức nặng vũ khí trên đôi tay của chiến sĩ,” Baechle phân tích với phóng viên hãng thông tấn AP.

Cánh tay thứ 3 nặng chưa đầy 1,8 kg.

Thiết bị giúp binh sĩ Mỹ dễ dàng nằm sấp để chiến đấu. Ảnh: Quân đội Mỹ

“Bây giờ nó mới chỉ là một thiết bị nguyên mẫu, và là thiết bị nguyên mẫu giai đoạn sơ khai,” ông Baechle chia sẻ.

“Nó đang nhận được nhiều sự quan tâm hơn trong Quân đội. Chúng tôi đang tận dụng một số lợi thế để giúp thúc đẩy phát triển hơn nữa thiết bị. Một người lính có thể dễ dàng nằm sấp xuống vị trí chiến đấu bằng cách sử dụng thiết bị.vCánh tay thứ 3 ngay lập tức tạo ra sự ổn định và cải thiện mức độ thiện xạ của binh sĩ,” kỹ sư này khẳng định.

Phạm Trúc