Đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện chức năng kỹ thuật đồng thời là một lực lượng chiến đấu tinh nhuệ. 

Bộ áo giáp toàn thân được thiết kế đặc biệt để bảo vệ binh sĩ trong chiến tranh đô thị ác liệt. Nó được làm bằng vật liệu composite tạo ra cấp độ phòng vệ “tận răng” mà không làm giảm khả năng di chuyển chiến đấu.

Nhưng không chỉ là một bộ áo giáp, nó còn được trang bị camara toàn cảnh và thậm chí một hệ thống làm mát, trong khi trọng lượng chỉ 10 kg.

Công binh Nga mặc áo giáp chiến đấu mới luyện tập chống khủng bố. Ảnh: Báo Izvestia

Thiết bị quân sự hiện đại được thiết kế dành cho một đơn vị kỹ thuật công binh tấn công mới của Nga. Việc thành lập đơn vị mới dự kiến sẽ là một lực lượng linh hoạt, có khả năng thực hiện các nhiệm vụ kỹ thuật  cụ thể và hoạt động như một đơn vị tấn công hiệu quả.

“Linh hoạt là một trong những tính năng quan trọng nhất của đơn vị kỹ thuật công binh tấn công”, Chỉ huy Binh chủng Công binh Nga, Trung tướng Yury Stavitsky chia sẻ với Báo Izvestia. “Đơn vị mới có thể vừa thực hiện nhiệm vụ dọn sạch vật liệu nổ vừa nghiền nát kẻ thù ở công sự kiên cố”, ông cho biết thêm.

Các cuộc tập trận đã được tổ chức ở khu vực Vladimir, mô phỏng một hoạt động chiến đấu chống lại một nhóm phiến quân cố thủ trong một tòa nhà trong khu vực đô thị. Trong phần cuối của hoạt động diễn tập, các kỹ sư công binh chiến đấu đã dọn sách chướng ngại vật giúp đồng đội tiêu diệt mục tiêu khủng bố giả định.

Các đơn vị được thành lập lần đầu tiên vào năm 2014, bây giờ đang gấp rút kết thúc khóa huấn luyện và dự kiến bắt đầu thực hiện nhiệm vụ chiến đấu vào cối năm nay.

“Vào cuối năm 2018, chúng ta dự kiến mỗi tiểu đoàn và trung đoàn công binh sẽ có ít nhất 1 đơn vị tấn công”, Trung tướng Stavitsky cho biết.

Sự phát triển này góp một phần lớn cải cách Binh chủng Công binh Nga, quá trình này rút ra từ kinh nghiệm chiến đấu thu được trong chiến dịch chống khủng bố ở Syria.

“Các chiến sĩ công binh chiến đấu đang tiếp nhận thiết bị hiện đại nhất và điều chỉnh chiến thuật của họ đối với mọi thách thức mới phía trước”, Trung tướng Stavitsky nói với Izvestia.

Công binh Nga đã phát hiện và vô hiệu “một trong những kho vũ khí lớn nhất của bọn khủng bố” khi hoạt động ở Palayra, Syria vào tháng 4-2016, với hơn 12.000 thiết bị nổ, giúp Syria bảo tồn 10 công trình kiến trúc lịch sử tại Khu Di sản Văn hóa Thế giới được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận gần khu vực thành phố cổ rộng 234 ha.

Vào tháng 12-2016, các đội công binh cũng hoạt động ở Aleppo sau khi Quân đội Syria được sự hỗ trợ từ Không quân Vũ trụ Nga giành lại quyền kiểm soát thành phố từ phiến quân. 

Ở đó, họ làm sạch 2.149 tòa nhà trong và xung quanh khu vực thành phố, bao gôm 44 trường học, 38 nhà thờ Hồi giáo và 10 cơ sở y tế, theo báo cáo của Trung tâm Hòa giải Syria do Moscow sáng lập được phát hành vào thời điểm đó. Vào năm 2017, công binh Nga được trang bị công nghệ mới giúp phát hiện và phá hủy hơn 1.500 vật liệu nổ trong thành phố Deir Ez Zor.

Phạm Trúc