Hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400 Triumf được Ấn Độ và Nga đặt bút ký hôm 5-10 bất chấp áp lực chế tài của Mỹ, có thể phòng cùng lúc 72 tên lửa và tiêu diệt 36 mục tiêu.

Hệ thống phòng không tầm trung và tầm xa sẽ tăng cường sức mạnh cho Không quân Ấn Độ, được thiết kế để tiêu diệt các vụ không kích, bao gồm máy bay phản lực tàng hình và mọi mục tiêu trên không khác, Chỉ huy Không quân, Thượng tướng B.S Dhanoa cho biết.

“Các bên hoan nghênh việc ký kết hợp đồng cung cấp Hệ thống Tên lửa Tầm xa Đất đối Không S-400 cho Ấn Độ,” tuyên bố chung được công bố sau các cuộc đàm phán cấp cao giữa Thủ tướng Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga. Ảnh: TASS

Việc cung cấp các hệ thống tên lửa có trị giá hơn 5 tỷ USD sẽ bắt đầu trong 24 tháng kể từ ngày ký hợp đồng, PTI đưa tin.

Sở hữu hệ thống tên lửa S-400 sẽ giúp Ấn Độ đẩy lui hoạt động không kích của đối phương, đặc biệt Pakistan và Trung Quốc. Bắc Kinh cũng đã ký một thỏa thuận mua hệ thống vũ khí với Moscow.

“Đây là hệ thống vũ khí gây sát thương nhất trên thế giới và nó tạo ra 4 lớp phòng không khác nhau,” Thượng tướng Phó chỉ huy Không quân Ấn Độ Manmohan Bahadur nói với Thông tấn PTI.

Hệ thống tên lửa phòng không bao gồm một đài kiểm soát hỏa lực, một bộ radar 3 pha chống gây nhiễu để phát hiện mục tiêu trên không, 6 tổ hợp tên lửa phòng không, 1 hệ thống hỗ trợ kỹ thuật, một xe vận chuyển tên lửa và bộ thiết bị huấn luyện mô phòng.

Hệ thống cũng có thể được bổ sung thêm một máy phát hiện mục tiêu toàn cảnh và các tháp ăng-ten di động để tăng cường khả năng chiến đấu. Tầm phát hiện mục tiêu của hệ thống lên đến 600 km và phạm vi phá hủy tên lửa đạn đạo chiến thuật thay đổi từ 5 đến 60 km.

Trúc Phạm