Dự án Kortezh nhằm thay thế những xe này bằng xe do Nga thiết kế và sản xuất, dần dần tăng việc sử dụng các thành phần nội địa. Theo các báo cáo truyền thông, tổng cộng 14 xe được đưa đến garage điện Kremlin. Từ năm 2018, chính phủ các nước khác cũng sẽ được mời mua xe trong loạt Kortezh.

Chiếc xe mới trong loạt xe cho Tổng thống Nga vượt qua bài kiểm tra an toàn và sẽ là mẫu xe được dùng để ông Putin di chuyển thường xuyên.

Hình ảnh chiếc xe limousine của “Kortezh”

Bên trong xe

Chiếc xe long lanh

Theo RT, Nga phát triển một số xe chuyên dùng cho các quan chức cấp cao và những chi tiết bảo vệ của xe trong dự án gọi là “Kortezh” từ năm 2012. Thông qua dự án này, Moscow được cho là muốn chứng tỏ khả năng sản xuất ô tô nội địa với mức độ an ninh, sự đáng tin cậy và thiết kế tốt nhất.

Hình ảnh về một chiếc xe từ dự án Kortezh được cho là rò rỉ lần đầu trên Youtube của một tạp chí ô tô của Nga, cuối năm 2017.  Trong clip, chiếc xe được ngụy trang bằng các lớp họa tiết đen trắng, di chuyển với tốc độ trung bình và thực hiện những cú rẽ nhanh gọn. 

Tạp chí ô tô khi đó cho biết các xe loại sedan và minivan sẽ là những xe đầu tiên được sản xuất trong dự án bí mật, theo sau là SUV và xe limousine bọc thép cho tổng thống vào năm 2018.  

Bộ trưởng Công nghiệp và thương mại Nga - Denis Manturov cho biết, xe limousine dành cho các quan chức cấp cao sẽ sẵn sàng đưa vào sử dụng hàng ngày vào cuối năm 2018. Xe vượt qua các bài kiểm tra an toàn với kết quả tích cực. Tổng thống Nga Puttin và các quan chức khả năng sẽ dùng các xe này trong ngày Lễ chiến thắng 9-5.

minh Ng